Thứ Tư, 27 tháng 10, 2010

Người gieo mầm nhân ái

“... Cuộc sống có nhiều điều đáng quý, nhưng có lẽ một trong những điều đáng quý nhất ấy là tâm hồn, là tình cảm. Thầy mong em hãy vun xới điều ấy để làm hành trang trong trường đại học cuộc đời…”


( Thầy giáo Nguyễn Trường Sơn, THPT Sào Nam )


 


          Mãi bao năm tháng qua, lời dặn dò ấy của Thầy ngày tôi ra trường đã luôn cùng tôi song hành, đã luôn là người bạn giúp tôi vững bước trên những nẻo đường thênh thang của cuộc đời, đã làm tôi ấm lòng xiết bao khi biết rằng mỗi lần con chim nhỏ dang rộng thêm đôi cánh đều có ánh nhìn và nụ cười nhân ái của Thầy dõi theo khích lệ. May mắn thay, tôi trở thành cô giáo về công tác tại trường xưa, được làm đồng nghiệp của Thầy, để rồi được chứng thực thêm một điều rằng: không chỉ trong lòng những thế hệ học trò chúng tôi mà trong lòng của các đồng nghiệp, của phụ huynh học sinh, và trong sự ghi nhận của Đảng và nhân dân, Thầy là một trong những nhà giáo tận tâm, tận tụy nhất, nhân hậu nhất, ưu tú nhất.


           Tôi được biết, Thầy sinh ra và trưởng thành vào những năm tháng chiến tranh khốc liệt nhất của đất nước: những năm tháng toàn dân chiến đấu giành lại độc lập tự do, thống nhất hai miền Nam- Bắc. Thầy là con của một gia đình đông con có truyền thống nông nghiệp. Mặc dù cuộc sống nhà nông vất vả trăm bề, ông bà cụ thân sinh ra Thầy vẫn chấp nhận “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để đổi lấy cái chữ cho con. Học tiểu học và trung học ở Duy Xuyên, thêm bảy năm trung học và đại học ở xứ Huế “thần kinh”, chàng thư sinh xứ Quảng ấy đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm khoa Ngữ văn, “mang lấy nghiệp vào thân” từ đó.


          Sự nghiệp nhà giáo của Thầy bắt đầu tại trường Trung học phổ thông Tiểu La, Thăng Bình, vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân đang ra sức khắc phục hậu quả sau chiến tranh. Với nhiệm vụ giảng dạy môn ngữ văn, là phó bí thư và sau đó là bí thư Đoàn trường, Thầy đã đem hết lòng nhiệt thành của tuổi trẻ dâng hiến cho đời. Bốn năm sau, Thầy được thuyên chuyển công tác về trường Trung học phổ thông Duy Xuyên, nay là Trung học phổ thông Sào Nam, mái trường đã nuôi dưỡng Thầy ngày thơ ấu và cũng là mái trường Thầy gắn bó đến mãi tận bây giờ. Về trường, ngoài công tác giảng dạy bộ môn ngữ văn, Thầy tham gia tích cực vào các công tác của Đoàn thanh niên, công tác của tổ chức Công đoàn nhiều năm liền. Hiện Thầy là tổ trưởng chuyên môn Văn và là Hội thẩm nhân dân cho Tòa án nhân dân huyện Duy Xuyên . 


          Trong công việc, Thầy là tấm gương sáng về sự tận tâm với nghề nghiệp. Thầy đã dạy dỗ bao thế hệ học trò, trong đó có tôi, bằng cả tấm lòng. Nhờ Thầy, chúng tôi đã học được cách cảm nhận các tác phẩm văn học bằng chính trái tim mình. Chúng tôi đã học được cách yêu, ghét, lòng yêu thương và sự căm thù qua các tác phẩm ấy. Với tôi, được học Thầy là sự may mắn mà tôi có được trong đời. Thầy có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình hình thành nhân cách của chính cá nhân tôi. Thầy đã gieo vào  trong tâm hồn mỗi chúng tôi, những học trò của Thầy, hạt giống nhân ái của chính tấm lòng Thầy. Thành quả cho công việc trồng người của Thầy là vô số những hạt giống ấy, đi muôn nẻo đường đời để tạo nên những vườn ươm mầm tình thương xanh tốt. Thành quả ấy cũng được đo bằng số lượng giấy khen, bằng khen, huy chương khổng lồ mà Thầy nhận được. Đó là những chồng giấy khen cao ngất cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi có giải cấp tỉnh, cấp quốc gia, những bằng khen do Bộ Giáo dục-Đào tạo cấp, bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, của Tổng Liên đoàn Lao động Việt nam, bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, của Ủy ban nhân dân tỉnh, của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam, những huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, huy hiệu “Quảng Nam 10 năm xây dựng- phát triển”, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tổ chức Công đoàn”…Và mới đây nhất, năm 2008, Thầy đã vinh dự được nhà nước trao tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”, danh hiệu mà không phải người giáo viên nào cũng dễ dàng có được.


          Trong cuộc sống, Thầy có một gia đình hạnh phúc cùng cô gái Huế đã nguyện theo Thầy năm xưa và hai con trai đã trưởng thành. Thầy được đồng nghiệp quý mến bởi sự quan tâm chân thành, sự gần gũi thân thiện Thầy dành cho mọi người. Thầy được học sinh yêu mến bởi sự độ lượng nhân từ, bởi những lời răn dạyđầy tính nhân văn, bởi những bài giảng đầy tâm huyết. Phụ huynh học sinh kính trọng và biết ơn Thầy bởi nhân cách cao đẹp của Thầy và sự giảng dạy hiệu quả Thầy mang đến cho con em họ. Lãnh đạo tín nhiệm Thầy vì sự cống hiến Thầy dành cho sự nghiệp Giáo dục. Và hơn bao giờ hết, khi sống và làm việc gần Thầy, tôi càng thấy thấm thía hơn câu răn dạy của Thầy ngày xưa: “…Một trong những điều đáng quý nhất ấy là tâm hồn, là tình cảm…”


          Thêm một mùa phượng vỹ nữa lại về. Học trò xôn xao chuyền tay nhau trang lưu bút. Lại thêm một mùa tôi đặt bút, lòng đầy tin yêu, viết cho trò câu Thầy đã viết cho tôi năm xưa :


“…Cuộc sống có nhiều điều đáng quý, nhưng có lẽ một trong những điều đáng quý nhất ấy là tâm hồn, là tình cảm. Cô mong em hãy vun xới điều ấy để làm hành trang trong trường đại học cuộc đời .”


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]