Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Phá nhà LC

Thêu – LC Smile


Bài thơ này của nàng đẹp như một bức họa, mà không, như một bức tranh thêu thì đúng hơn. Tiêu đề bài thơ là "Thêu", và từng con chữ của bài thơ cũng được nhả dần ra cứ như từng múi chỉ len lỏi tỉ mỉ, khéo léo thêu nên bức tranh người thiếu phụ ngồi thêu tranh đầy tâm trạng bên thềm trăng lên.


Bức tranh ấy đây:

Thêu
Ảnh: Net, chỉ có tính minh họa

Trốn vào mùa lá rụng
Những nỗi buồn mong manh
Vầng trăng non một lưỡi
Vì sao vượt một mình
 Ru lòng trong múi chỉ
 Đắng đót thời gian trôi
Từng ngón sen bỏng rát
Giấu nơi đâu nụ cười
Giọt thở dài, múi sắc
Giọt than vắn, múi huyền
Dệt nên màu mắt biếc
Dệt nên làn tóc mai
Rũ mềm cong là dáng
Mảnh mai sợi đan cài
Cặm cụi từng  nét khuất
Chơi vơi...
chỉ rối hoài.
-LC Smile_ 10/2013_

Bức tranh đẹp trước hết bởi cái thần. Cái thần của bức Thêu này chính là "những nỗi buồn mong manh" của người thêu tranh, những nỗi buồn ấy như được cài vào, lồng vào, len lỏi theo từng đường kim múi chỉ, qua những từ ngữ và hình ảnh đầy sức gợi xuyên suốt bài thơ: trốn vào mùa lá rụng,  trăng non- một lưỡi, vì sao- một mình, ru lòng trong múi chỉ, đắng đót- thời gian trôi, ngón sen- bỏng rát, giấu đi đâu nụ cười, giọt thở dài, giọt than vắn, cặm cụi từng nét khuất, chơi vơi- chỉ rối.
Người đàn bà với “những nỗi buồn mong manh” đang cặm cụi ngồi thêu tranh một mình, nên buồn, nên lẻ loi, nên lòng đắng đót. Ơi người đàn bà buồn điều gì? Nỗi buồn của nàng “mong manh” mà sao ta ray rứt… Có lẽ vì là đây: Vầng trăng non một lưỡi/ Vì sao vượt một mình. Nỗi buồn của nàng, phải chăng là nỗi buồn không người bầu bạn, không người để nàng thầm thĩ sẻ chia?
Buồn nhưng không u hoài. Lẻ loi, mà không cô đơn. Nàng buồn nhưng nàng không ủ ê, không ảo não, mà nàng ngồi thêu tranh. Nàng ngồi thêu tranh có trăng sao bầu bạn. Trăng cũng một mảnh. Sao cũng một mình, như nàng. “Trăng non” thì đã sao, mong manh, “một lưỡi” nhưng vẫn sáng soi giữa bầu trời rộng bao la. Vì sao có một mình cũng đã sao, vẫn “vượt” đó thôi! Không những không u hoài mà còn rất mạnh mẽ. Trăng, sao, và nàng, giống nhau thế!
Người đàn bà giấu nụ cười, người đàn bà với những “ngón sen bỏng rát” vẫn cặm cụi ngồi thêu tranh, người đàn bà đang cố “ru lòng” mình “trong múi chỉ”, người đàn bà đang thêu những nỗi buồn của lòng mình: Giọt thở dài, múi sắc…Giọt than vắn, múi huyền… Và bức tranh dần hiện ra, bức tranh một người đàn bà đẹp, với “màu mắt biếc”, với “làn tóc mai”, với “Rũ mềm cong là dáng”… Tôi chợt so sánh hai người đàn bà, một trong tranh và một bằng da bằng thịt đang gởi nỗi lòng vào tranh. Hai người đàn bà như là hai nửa của MỘT, cái MỘT mảnh mai, mong manh, dịu dàng, đằm thắm, nữ tính, đầy nội tâm, cái MỘT ấy tách làm hai, để nửa bên ngoài chừng như gởi cả nỗi niềm tâm tư cho nửa kia giữ hộ.

Cặm cụi từng  nét khuất
Chơi vơi...
chỉ rối hoài.

Nàng kết những vần lan man nhẹ nhàng của mình bằng sự bối rối. Có điều gì trong góc khuất tâm hồn nàng vậy hỡi người đàn bà ơi? Có điều gì bối rối khiến nàng cứ chơi vơi chẳng thể thêu thành?
Thì cứ để “chỉ rối hoài” đi thôi, để người đàn bà còn có cớ mà cặm cụi ngồi thêu, có cớ mà… ru lòng mình, nàng hen. :)

Cuối cùng, ta muốn ném vào nhà nàng thêm một hòn đá thô nữa, rằng nàng “thêu” khéo lắm, nàng đã thêu một người đàn bà ngồi thêu một người đàn bà, chưa ai thêu được thế! :P
28 nhận xét:

 1. wow, ai thêu mà linh động thế .. đệ tử thích bức tranh này .. làm sao hả sư phụ ..?
  Ăn trộn thì ko ổn rồi, .. làm gì mà dc tặng hic .. mua thôi, mà ko biết chủ nhân có thèm bán hong ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. LC thêu á Ong! Để hỏi ...khổ chủ thử hen ;))
   Hay là Ong xin đổi thơ lấy tranh xem LC có đồng ý hông nghen ;))

   Xóa
  2. Tranh đầy hồn hồn đầy tranh .. Ong lại nhớ thơ HMT:
   "Ai mua trăng tôi bán trăng cho" ... mãi đến bây giờ mấy ai hiểu câu này ..
   Ai lại bán hồn trăng bao giờ .. ta chết rồi trăng còn bên ai ..?
   Rao bán cho đời tiếc trăng thôi !
   Còn bức tranh này .. Ong lấy đâu ra hồn để đổi đây ?? Tranh chứa hồn Ong cả hết rối .. sư phụ ơi!

   Xóa
  3. Sao Ong biết bức ấy Cô Nhỏ thêu mà bảo: Chứa hồn Ong trong nớ nhỉ? Giỏi thiệt. Đúng là sư phụ giỏi sinh ra đệ tử tài. Cười!

   Xóa
  4. @Ong: Ý Ong là cái tranh minh họa trên đây hay cái tranh LC thêu huh? :-s
   @LC: Sao cứ phải tranh sư phụ thêu thì mới chứa hồn đệ tử hả nàng kia? Quân tử ba năm trả thù chưa muộn, sao nàng nóng nảy quá vậy :))

   Xóa
  5. ý Ong là bức tranh hớp hết hồn rồi thì Ong đâu còn ngôn từ nào hơn nữa mà ra thơ đổi tranh á sư phụ :)
   @LC chắc là ko nỡ bán bức tranh .. nhg có thể tặng :))

   Xóa
  6. @Ong: Tranh thêu cái cô đẹp đẹp trên đây thì Cô nhỏ có thể tặng Ong, vì cái đó Cô nhỏ lấy trộm từ nhà anh Gút ;))
   Tranh LC thêu thì chứa đầy những nỗi buồn mong manh của người đàn bà ngồi thêu tranh, Ong liệu có... gỡ được chỉ rối cho "chị ấy" hem mà đòi LC tặng nà? ;;)
   @LC: Có tặng tranh không kìa LC ui? ;;) ;))

   Xóa
 2. Đàn bà này cũng thích lắm cái tranh có người đàn bà kia ngồi thêu, nhưng đàn bà này không biết cách phân tích như đàn bà nọ. Đàn bà nọ cứ lôi những ý tứ từ ngóc ngách sâu thẳm ra mà chém, khiến đàn bà này phục lăn!
  Lúc nào gặp đàn bà kia, đàn bà nọ cho đàn bà này gửi lời nhắn nhủ tí, rằng chúng mình cùng đàn bà, cho nên có những bài viết chỉ đọc lên là đã cảm, nhưng từ cảm đến viết ra thành lời thì không phải đàn bà nào cũng làm được. Hihi. Dù sao cũng mong đến 1 ngày mấy đàn bà off với nhau! :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người đàn ba kia đang nghe lóm người đàn bà này nói với người dàn bà nọ. Tạm hiểu là người đàn bà này đang hèn họ với hai người đàng bà kia. Cười!

   Xóa
  2. Sai hai lỗi chính tả rùi!

   Xóa
  3. Chung quy là thế này: Có người đàn bà nọ đến chơi với người đàn bà này và nghe người đàn bà này kể chuyện người đàn bà kia ngồi thêu tranh một người đàn bà khác cũng đang ngồi thêu một người đàn bà khác nữa. Người đàn bà nọ trước vốn cũng thấy người đàn bà kia ngồi thêu tranh một người đàn bà khác ngồi thêu một người đàn bà nữa rồi, nhưng giờ nghe người đàn bà này kể chuyện người đàn bà kia ngồi thêu tranh một người đàn bà khác ngồi thêu một người đàn bà nữa thì người đàn bà nọ thấy sướng, bởi có vẻ như ngoài người đàn kia ra, người đàn bà nọ còn có thêm một đồng minh đồng cảm với mình, chính là người đàn bà này đó phẩy hem? :)) :)) :))
   Người đàn bà này cũng đang sướng vì được người đàn bà nọ "phục lăn" (chắc là do người đàn bà này ...gãi trúng chỗ ngứa thôi, hiiiiiiiiiiiii ;)) )

   Xóa
  4. Ối giời ơi, chết cười với một mớ đàn bà rối tung. Đàn ông mà vào đây chắc vấp té dập mặt trong mớ lằng nhằng này quá! =))

   Xóa
  5. Hiiiii....Chỉ có đàn bà mới chịu khó gỡ mớ rối kia ra thôi phải hông chị? Mà cái vụ off với nhau đó hấp zữn ghê nghen, hay là năm nay chị OM đừng trốn vào mùa Dã quỳ nữa, trốn vào lòng sông Thu đê ;;)

   Xóa
 3. Bữa ni là ném thiệt chứ không zứ zứ như cái bận " Trái buồn" í hỉ? Tội của nàng lớn lắm mà ta hứa là sẽ không để bụng đâu, chỉ có điều là sẽ " trả thù" thôi. Sẽ có hình phạt thích đáng cho nàng bởi cái vụ ta thì thêu mà nàng thì gỡ. Gỡ tới mức bóc trần người ta ra không cho người ta một manh áo mỏng nào. Lần này ta sẽ thêu tiếp,, nàng chọn mẫu đi, ta sẽ thêu cho nàng một người đàn bà " nho nhỏ" nhưng hình thức thêu cũng " bình thường thôi" chờ trăng một mảnh mọc mới thêu và mỗi lần như thế ta chỉ thêu một mũi thôi. Cho nàng chờ cho kinh! Ôm cái!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nàng kết bao giờ cũng hay!

   Xóa
  2. Ôi sợ quá :-s :-s :-s :(( :(( :((
   Chỉ mới dăm lời hăm mà mềnh đã thấy khiếp đảm kinh hồn rồi :-O

   Trái buồn nàng bóp nàng chơi
   Thêu tranh chỉ rối, tranh hoài... khỏa thân
   Hư hao lại trách bạn hiền
   Đành hanh xía xọn khuấy miền tâm tư
   Nàng ơi ơi ới nàng ơi!
   :D

   Xóa
  3. Í, mà kẻ thù này ngy hỉm xiệt, vừa hăm vừa đòi ôm người ta là sao? Mình hoang mang quá :-O

   Xóa
  4. Cuối cùng còn tỏ vẻ ngưỡng mộ kẻ đã ném sập nhà, lột trần mình là sao? Mình nhớ rồi, kẻ thù này của mình chắc giống chị gái bị trộm lấy hết xiền đây mà ;))

   Xóa
 4. Kẻ tung người hứng còn mình sẽ nhặt thui...Hì...Hồn Thêu...Thi trung hữu họa...họa trung hữu thi...Tuyệt lắm đó!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cô luôn ủng hộ hai đứa dù hai đứa cứ nghịch phá lung tung cô hen! iu cô :x :x :x

   Xóa
 5. Tranh thêu mà linh động như ảnh chụp vậy. Tuyệt đẹp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, tranh thêu chữ thập đó chị, nhiều mẫu đẹp lắm chị ơi. Bức này em sưu tầm trên Net thôi. :D
   Ở Đà Lạt có tranh thêu XQ đẹp mê hồn, đứng gần sát vẫn không nhận đó là tranh thêu nữa, đường kim múi chỉ rát tinh xảo, mà đắt tiền lắm :D

   Xóa
 6. Sang tới nhà nên chào chủ nhà một câu. Ngắm tranh rồi mà thơ thì chưa đọc. Khuya rồi chúc chủ nhà ngủ ngon!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn đã ghé chơi còn ưu ái để lại lời chào. :)

   Xóa
 7. Trả lời
  1. Em cũng nhớ Cô! Lại có siêu bão đang vào, hix, chắc tại ai đó thiết tha với tình người sau bão quá nên Bão được trớn vào thăm hoài nè, hix hix. :P

   Xóa

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]