Thứ Tư, 13 tháng 11, 2013

Nản...

"Hạnh phúc vì lớp thuộc bài cũ!"
Đó là lời nhận xét của một cô giáo dạy Văn trong sổ đầu bài của một lớp 12 mình dạy sáng nay. Mình cười mà một thoáng chạnh lòng. Hạnh phúc chỉ đơn giản có thế thôi. Nhưng hạnh phúc mà, thường rất hiếm hoi, rất khó tìm, và rất mong manh.

"29 học sinh không làm bài tập về nhà." là lời nhận xét của cô giáo bộ môn Toán ghi vào sổ đầu bài của một lớp 12 khác, lớp mình chủ nhiệm. Nhìn xuống những gương mặt ngơ ngơ hững hờ dưới kia mình không biết phải làm gì nữa. Mình nản, nản thật sự. 
Những câu chuyện mình kể. Những lời khuyên răn mình nói hàng ngày. Cả những giọt nước mắt buồn bã khi niềm mong chờ mình đặt nơi các em vẫn hoài vô vọng. Cả niềm vui của một tuần các em ý thức chăm ngoan sau lần cô giáo khóc trước lớp nữa... Tất cả lại quay về như khởi điểm. Thói quen và bản tính thì khó dời, mà mình thì sức kiên trì có hạn. Nặng lòng.
Các em không hề lo lắng về điểm số. Vài năm trở lại đây các em thản nhiên cười phá lên khi nhận bài làm bị điểm 0, điểm 1 của mình. Các em thản nhiên trả lời cô giáo, thưa cô em không thuộc bài, thưa cô em không có vở, thưa cô em không biết làm. Là học sinh lớp 12 nhưng một câu hỏi kiến thức lớp sáu các em cũng không tài nào làm được.
Các em đi học thêm, theo mong muốn của bố mẹ, nhưng đến lớp học thêm, các em huyên náo quậy phá, rầm rì nói chuyện, đi học trễ hoặc nghỉ học đi chơi, trong giờ học các em cố tình chép chậm để lãng phí thời gian.
Khi trả lời câu hỏi của thầy cô, các em trả lời cộc lốc. Các em coi thầy cô như những người ngang hàng, không hề có sự lễ phép, kính trọng.
Mình thật tình không hiểu được, có điều gì xảy ra vậy? Có vấn đề gì với bốn chữ "Tôn Sư Trọng Đạo" chăng?
Việc dạy-học giờ chỉ còn mang tính chất một chiều. Chỉ có cô dạy, ra sức dạy, kiệt sức dạy, mòn mỏi hy vọng, chờ trông. Trò không học nữa. Trò không biết tự học và không chịu học.
Công việc không đem lại hiệu quả thì làm sao có thể tiếp tục yêu nghề, tiếp tục thắp lửa đây?
Tau muốn bỏ nghề...
Chiều nay mình rầu rầu nói với nhỏ bạn đồng nghiệp như thế. 
Thật sự mình đã nghĩ thế. Hix.
79 nhận xét:

 1. Đừng buồn tỷ ơi! Dạy cái đám đứng hạng thứ 3 ấy thì phải chịu đựng rất lớn. Không thể nản được. Tỷ nản là bao nhiêu công sức đổ sông đổ biển hết á.

  Tui muốn đi dạy! :D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng ạ, tỷ cố nha tỷ, người như tỷ mà nản thì "sự nghiệp trồng người" biết trông cậy vào ai :)

   Xóa
  2. Haizzzzzz....Giai đoạn này thầy cô nào không nản mới là chuyện lạ đó nè Lãnh ui Gịt ui...
   Cố thôi, chứ bỏ nghề tháng kiếm đâu ra 5tr nuôi con trẻ chứ :(

   Xóa
 2. Chia sẻ cùng cô giáo cái nầu. Nhưng....Mình thử tìm nguyên nhân coi sao đi chị. Bít nguyên nhân thì mới tìm thuốc. Hưc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình thì làm được gì hử Líp? Chị đã làm hết cách trong phạm vi có thể. Chị theo gương những người Thầy của chị, thắp lửa, chị để cuốn "Nỗi buồn thời cắp sách" của Daniel Pennac ngay trước mặt, ngay cạnh màn hình máy tính này nè, như một lời tự nhắc nhở mình, nhưng cái sự nản này, chị biết rồi trước sau gì cũng đến :(
   Chỉ cầu mong giai đoạn này qua nhanh, nhưng e là khó...

   Xóa
 3. Không phải vấn đề "tôn sư trọng đạo" mà là vấn đề "học để làm gì" khi xã hội cứ chỉ cho các em chiều ngược lại. :(

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xã hội là gia đình, cha mẹ là chính.
   Ko thể nói học trò hư tại xã hội ...

   Xóa
  2. @Lãn ông: Chiều ngược lại là "làm gì để học?" hả Lãn ông? Hix. Năm rồi trường Cô nhỏ tổ chức thi lại cho học sinh yếu không được lên lớp á, thi xong thấy số lượng ở lại lớp nhiều quá, lại tổ chức thi lại... lần 2, cuối cùng là lên lớp gần hết, có đứa yếu 6, 7 môn cũng đường hoàng lên lớp như ai. LĐ sau đó vui vẻ thông báo, trường ta có số lượng học sinh ở lại lớp và bỏ học ít nhất. (Không có cái icon thả tay hè @@ )
   @OM: Hắn mà chị :D
   @Ong: Cô nhỏ cũng phân vân lắm nà Ong ơi, không biết là tại ai nữa... Có lẽ do có sự thay đổi trong xã hội, mà ngành giáo dục, cụ thể là những người làm công tác giáo dục, trong đó có Cô nhỏ nữa, đã không kịp thời update cho phù hợp hay sao... :-s

   Xóa
  3. "Con ơi! Cố gắng học hành mai này thành tài giúp ich cho xã hội" Chứ đừng mong xã hội làm gì cho mình .. Con nít như cây non có biết gì .. chỉ thấy cha mẹ là thần tượng .. cái thần tượng đó đúng hay sai là do cha mẹ biết dạy dỗ hay ko ..
   Tại sao thời chinh chiến, đời sống rất khổ cực .. cha thì đi Linh miền xa, mẹ tảo tần nuôi con ăn học .. học trò thời bấy giờ đâu có hư hỏng như bây giờ .. Tại sao ?
   Vì thồi đó có nhiều tâm hồn, điển hình là người cha, với tình yêu quê hương xông pha trận mạc. Người mẹ 1 mình gánh vác gia đình nuôi con khôn lớn .. Vào trường học thì có những bài văn, bài thơ .. như bài này ai cũng biết:
   "yêu quê hương qua từng trang sách vở ..! GN ..
   Thì làm sao các em ko phấn chấn học hành ...
   Còn bây giờ ngay cả câu "tiên học lễ, hậu học văn" .... các em còn ko hiểu .. nữa là..
   Tiên học lễ có nghĩa là ở nhà cha mẹ phải dạy con có lễ nghĩa, rồi mới dc đến trường học văn ...
   Thì sư phụ nghĩ xem lỗi tại ai ... ??

   Xóa
  4. Nó ra đời bắt chước người ta mà Ong. Ba mẹ nó lo cày kiếm xiền nuôi nó ăn học, không cận kề dạy bảo nhiều, nó mang xiền đi nạp cho Game online, cho những trò chơi chém giết, bạo lực trên mạng đó. Thời trước coi vậy chứ ít cạm bẫy hơn bây giờ. :)

   Xóa
  5. vn tự do quá chớn, phòng net mọi nơi .. con nít thì có cả smart-phone ko có giới hạn gì cả .. học sinh thì dc phép đem dt đến trường !! Thì làm sao trách học trò ko bị cạm bẫy !! Bên này 18t mới dc vào phòng net đó cô nhỏ .. mua thuốc lá hay bia cũng vậy. Ở nhà thì chi dc phép vào net mấy trang lành mạnh thôi vì có hệ thống liểm soát do cha mẹ cài đạt. Dĩ nhiên cũng có 1 số ít qua mặt cha mẹ, nhg rất ít. VN phải thay đổi thôi. Còn nữa là khi đi học ko có sự phân biệt giữa học trò nghèo và giàu (vì cùng mặc đồng phục mà) ...
   Dt sao nhiều chuiện ghê, sư phụ đừng phạt nhe, học trò ngoan mà :))

   Xóa
  6. Hồi xưa chị ghét môn toán, ghét kinh khủng và ko muốn học. Giờ toán chị toàn cúp học vì chị ko có câu trả lời "học mấy cái tích phân với mấy cái hàm số này để làm gì?". Sau, chị được cô giáo toán giải thích, và chị đã cố gắng hơn.
   Nhưng đến bây giờ, đối với chị, lời giải thích năm xưa của cô đã ko còn phù hợp nữa, và nếu bắt chị học toán, chị sẽ lại... cúp cua thôi.
   Ngoài ra, đôi lúc chị nản lắm khi thấy vì mình ôm một mớ chữ nghĩa nên bị người ta coi mình là "công dân hạng bét" và hưởng 1 mức lương thấp nhất. Người nắm đồng tiền bao giờ cũng ở nấc thang cao quý hơn ta.
   Chia sẻ điều này để thấy tại sao chị bấm like cho cái còm của bạn Thuỷ Nguyệt.

   Xóa
  7. Em hiểu rồi. Chị và Lãn ông có điểm giống nhau nè. Hix. Biết rồi đây mỗi đứa trò của mình sẽ tự bươn chải, rồi cũng có hướng cho chúng cả thôi, nhưng cứ làm ngơ mà lùa vịt qua sông thì... :(

   Xóa
  8. @Ong: GD VN thay đổi cải cách liên tục đó Ong, nhưng theo Cô nhỏ thấy trong 17 năm đi dạy của mình thì những năm gần đây học trò hư nhiều hơn, ý thức học tập tệ hơn so với những năm trước, những kỳ thi thì... hix hix...không biết nói răng :( . Ong nói đúng, tình trạng học sinh vào quán Net, hút thuốc lá, uống bia rượu và mang điện thoại di dộng đến trường ở VN chưa có biện pháp triệt để nên vẫn tràn lan, ít nhất là ở ngay tỉnh, huyện nơi Cô nhỏ công tác. Ở đây học sinh cũng mặc đồng phục cả đó Ong, mà ở đây hầu như nghèo cả, có ai giàu đâu :( Mà lương giáo viên tính ra thấp hơn so với lương giáo viên ở một nước tiên tiến đến gần 20 lần luôn) Đợi GDVN bằng GD nước bạn bây giờ chắc lúc đó Cô nhỏ đã về hưu rồi, hoặc đã ra người thiên cổ rồi quá :(

   Xóa
  9. Sư phụ sao lại so sánh như vậy !! Sư phụ giàu hơn đệ tử rất nhiều đó .. sư phụ có biết ko ??

   Xóa
  10. Sư phụ có nói là sư phụ nghèo mô nà. Dễ sư phụ giàu có nhứt thế giới á chứ! Ngoài tài sản kếch xù của mình, sư phụ còn có một đệ tử giỏi giang và ngoan hiền ở cách nơi này nửa vòng trái đất luôn á chứ zỡn chơi không! ;)

   Xóa
 4. Có lẽ đó là tình hình chung của giáo dục hiện nay đó em. Chỉ cần có một vài học sinh lắng nghe lời giảng của cô giáo là được rồi. Cô thường tự bảo mình: " Mình không dạy hết mình thì những em học sinh mà mình gọi là "tri âm" ấy sẽ nghĩ như thế nào đây?" Thế là cô vẫn say sưa giảng bài. Có người đi ngang qua thấy thế bảo :"Day làm gì mà kĩ thế? Học sinh thời nay đâu thích học đâu..." Thôi thì ráng mà theo nghề...Cố lên nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em vẫn luôn tự hào kiếp này mình được làm cô giáo nè Cô. Một nghề lương thiện. Một nghề cao quý. Một nghề cho em cơ hội vun xới nên những tâm hồn, hình thành nên những nhân cách, đào tạo ra những nhân tài... Nhưng chất lượng ngày càng giảm mạnh thế này thì em không thể không nản Cô ơi :(

   Xóa
 5. "Những người muôn năm cũ
  Hồn ở đâu bây giờ?"
  Chờ qua ngày được tụng xưng sẽ còm tiếp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vẫn còn đó những ông đồ đúng nghĩa anh ạ. Họ vẫn lặng thầm cống hiến những năm tháng, nhưng ưu tư trăn trở của mình cho sự nghiệp trồng người, và có lẽ những phút giây nào đó họ cũng trầm mặc nén lại tiếng thở dài buồn bã....
   Nhân mùa nhà giáo nói chuyện giáo dục cũng hợp lý mà anh, không nhất thiết phải tụng xưng những gì không xứng đáng. Bản thân Cô nhỏ làm cô giáo mà bất lực thế này cũng thấy hổ thẹn vô cùng trước ngày tụng xưng ấy. :(

   Xóa
 6. Ko ngờ nền giáo dục ở VN là tệ hại đến như vậy !!
  Bên này học sinh sợ nhứt là bị thày cô cấm ko cho vào lớp, nếu như sai trái điều gì quá đáng
  Nếu ko sửa đổi sẽ bị đuổi học
  Học sinh VN ko thích học ?? Vậy sao còn cho vô lớp ??
  Hệ thống giáo dục ở VN phải thay đởi thôi ..cha mẹ cũng phải tham dự
  Lớp học chỉ cần vài em cũng dc miễn sao các em muốn học ..
  Tội sư phụ ghê :(

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Học sinh trường Cô nhỏ thích "được" đuổi học lắm Ong, nhưng những người lớn thì bắt chúng đến trường. Các em không sợ ở lại lớp hay bị đuổi học vì các em biết chắc chắn các thầy cô không làm thế. Cùng lắm là ở lại lớp một năm rồi cũng được lên lớp à. Phổ cập giáo dục Ong ạ, mọi trẻ em đều phải đến trường. Không biết rõ là điều gì không ổn nữa. :(

   Xóa
  2. Tại cha mẹ, thày cô và cả chính quyền .. ko biết tâm lý con nít :))

   Xóa
 7. Là một người gửi tình vào con chữ
  Cho một lớp quỷ dữ là học trò
  Buồn thật nhỉ tâm lòng gửi như cho
  Mà trường lớp sao nhiều điều xót dạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng học trò không là "quỷ dữ" đâu ạ, chỉ là những sản phẩm méo mó thôi, hix.
   Cảm ơn bạn lại ghé thăm và để lại vần thơ. :)
   Hôm nào Cô nhỏ sẽ sang nhà bạn đáp lễ ạ :)

   Xóa
 8. Sắp đến ngày 20 -11, đọc tâm sự này thấy buồn quá. Gần nhà bố mẹ mình ở quê (cũng gần trường học), có gia đình sống bằng việc cho học sinhh gửi xe đạp. Mẹ mình nói bọn học trò không muốn gửi xe đạp trong trường vì giữa giờ không trốn học đi chơi được. Gửi ở nhà bác hàng xóm nhà mình, chúng có thể trốn học và lấy xe đi chơi, gần đến giờ tan học thì về, giống y như đi học, không bố mẹ nào phát hiện ra.
  Có hôm mình ở trong nhà nghe thấy chúng nói chuyện về các thầy cô. Quả thật là buồn hết chỗ nói. Chia sẻ với bạn nhé.
  Tuy vậy, mình vẫn biết có nhiều học trò yêu quý thầy cô và thích được đi học lắm mà.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Số học sinh thích đi học cũng có nhưng số lượng và chất lượng giảm đi nhiều rồi LV ạ. Thay vào đó số ngược lại lại tăng lên một cách đáng sốc :(
   Cảm ơn bạn chia sẻ nhé!

   Xóa
 9. Nipem mừ là học trò của Cô Nhỏ thì ngày nầu cũng đi học thiệt sớm, trong lớp là há miệng ra mừ nuốt từng lời của cô í chứ. Cô giáo vừa xinh vừa ngọt thía mừt, cí bọn học trò nì chắc nhiễm bịnh rùi, Hưc hưc.....
  Cừi duyên lên nầu, nản rì mừ nản. Hy vọng entry sau sẽ có nhìu tin zui nhân ngày NGVN ha chị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :)
   Hy vọng gì Líp ơi, chắc là buồn triền miên rồi. Nhỏ lon ton hòng làm chị phấn chấn hen. :x

   Xóa

 10. Nghề nghiệp nào cũng thế Cô Nhỏ à, những người tâm huyết những thường là những người sẽ gặp nhiều muộn phiền nhất. Nhưng chắc chắn trong mấy mươi đứa học trò kia sẽ có năm ba đứa sẽ trả được ơn cho người đã dạy dỗ chúng, thế cũng mừng rồi. Phần Cô Nhỏ cũng đừng buồn làm gì, bởi vì cô đã làm hết sức mình rồi mà, đúng không ?

  P/S: Cái thời Tôn sư trọng đạo dường như đã qua lâu rồi Cô Nhỏ ơi. Những người làm cha làm mẹ chỉ còn vài người hiếm hoi là còn nghĩ đến bốn từ cao quý này, thì xá gì bọn trẻ con, chẳng ai dạy cho chúng nên Cô Nhỏ cũng đừng trách !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc còn buồn nhiều Thụy ơi. Không gì buồn bằng thấy mình bất lực. :(

   Xóa
  2. Nhưng vẫn sẽ làm hết mình, để không áy náy Thụy hen. :)

   Xóa
  3. Ờ ờ ...phải thế chứ ha, Cô Nhỏ ! >:D<

   Xóa
 11. Nhỏ biết không? Khi chiều cô đi lên Trà Kiệu mua ít đồ. Vào quán tạp hóa mua xong đi ra định dắt xe đạp về. thì có một học trò cũ giờ đã làm bố từ bên kia đường chạy sang chào và hỏi thăm sức khỏe. Thấy cô dắt xe xuống hành lang em vội dắt giúp. Cô thấy ấm lòng. Em có biết cậu học trò đó ngày xưa như thế nào không? Là trong số những học sinh "đi học trễ hoặc nghỉ học đi chơi" và đã 2 lần vào tù rồi đó em...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, chắc rồi các em cũng trưởng thành. Nhưng học trò thế hệ sau này không được như thế hệ trước đâu Cô hè. Ngày càng nản Cô ơi :(

   Xóa
 12. Em đọc những cmt của Ong Xa trên kia thấy tự ái ghê á. Đành rằng nền giáo dục của VN còn lâu mới theo kịp các nước tiên tiến như Pháp, Đức, Anh.....nhưng kg hẳn là tất cả đều quá "tệ hại" như Ong Xa ngồi bên Đức quốc nghía zìa.Cụ thể như trường chỗ ku ut nhà em học, khi tiếng trống trường bắt đầu cho buổi học thì cổng trường đóng lại và kg còn học sinh nào bên ngoài nữa, lớp học cả nửa trăm học trò, còn trường tới mấy ngàn nhưng khi kết thúc buổi học, trong lớp kg hề có 1 cọng rác nhỏ. Học trò siêng học và rất sợ bị mất điểm thi đua, Đi họp phụ huynh thấy cô báo cáo tình hình khả quan lắm, một số em tiếp thu chậm thì bàn biện pháp phụ đạo, kèm cặp...... Tất cả cho thấy một bức tranh về giáo dục thật đẹp.
  Có thể trường Cô Nhỏ dậy có phần đầu vào không tốt, các em mất gốc từ lớp dưới nên lười học Thật tiếc cho Cô Nhỏ, chị mà dậy trường chuyên thì sẽ tuyệt biết bao, những trường đó học sinh ham kiến thức lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ong rất vui vì Lip nói chuyện lại với Ong :) Uhm Lip nhắc nhở Ong mới tỉnh ngộ .. là mình ko phải o VN :) mong Lip bỏ qua nhe, coi như Ong chưa nói gì.

   Xóa
  2. Có lẽ Ong nhìn thấy hiện thực giáo dục VN qua bài viết của nhiều người , trong đó có những dòng tâm sự của Cô nhỏ nên mới còm vậy mà Líp. Cu Út của Líp chắc là học trường chuyên rồi? Líp tìm đọc thấy bài viết nào nói về tương lai tươi sáng của GDVN thì chia sẻ cho chị với, để chị củng cố tinh thần cái coi. Mà thôi, mấy bài báo cáo thành tích đó thì chị cũng ngán tận cổ rồi. Ở trường chị những năm gần đây, mỗi năm đến ngày NGVN là lại có những giọt nước mắt rơi, là lại có những tâm sự xót xa đó Líp à.

   Xóa
 13. Cố lên C . Nhỏ ui! Đang tháng 11 nè!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tháng 11 thì sao? Hôm qua Nhỏ nói với học sinh, đến ngày 20/11 là cô lại thấy xấu hổ, vì cô thấy mình không xứng đáng được tôn vinh, được nhận những lời chúc mừng, cô xấu hổ vì kết quả công việc của mình. Nhỏ cũng nói, sau này không thành công thì cũng phải thành nhân, đứa nào không thành nhân thì gặp cô đừng chào, đừng nhận cô là cô giáo. Với lớp chủ nhiệm, coi như Nhỏ hết lời. Với các lớp Nhỏ giảng dạy thì vẫn phải hết lòng, hix hix, phải đến từng bàn dỗ dành thì chúng nó mới chịu cầm bút làm bài tập, lớp 45 đứa, đi hết một vòng là hết tiết, cháy giáo án khét lẹt luôn :(

   Xóa
 14. Ở bên này cũng có những trường tệ hại. Có lẽ ở đâu cũng có học sinh lười biếng và hỗn láo cô Nhỏ ạ. Có những trường học sinh đánh cả giáo viên nếu bị điểm xấu. Và cũng có cô giáo xâm hại tình dục học trò.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi, thế ạ!
   Nhưng em nản là vì em dạy ở cùng một ngôi trường, học sinh ở cùng một địa bàn, mà chất lượng ngày càng tụt dốc đó chị.

   Xóa
 15. Hahaha Sư phụ ơi! đệ tử biết nguyên do tại sao rồi :)
  Tại vì chữ "giòng sông" ngày xưa ngta viết như vậy
  Bây giờ đổi lại là "dòng sông" ... không có hồn sông chút nào ... hahaha

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Giòng sông

   Bùi Giáng

   Chiều bên lá lung lay vàng cửa khép
   Bóng trời sa trùm phủ tiếng em cười
   Vườn cỏ lạnh hoa buồn không nói xiết
   Bước chân dừng nghe rã lệ hai nơi

   Lời hẹn ước em nghiêng đầu tóc xõa
   Để than van sầu thiên cổ theo nhau
   Hồn tuổi trẻ bay trở về giữa dạ
   Nhờ dung nhan em bất tuyệt xuân đầu

   Trời thuở đó ngần nào em khổ sở
   Khóc khi nhìn gió thổi nước sương buông
   Tìm xa vắng bên kia bờ đổ vỡ
   Giòng sông em đâu có biết ngọn nguồn


   (ko lẽ Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, .. và tất cả nhà thơ thời tiền chiến .. viết sai chánh tả ??)

   Xóa
  2. Bài thơ hay quá đệ tử hén. Sư phụ nghĩ đơn giản thôi, ngôn ngữ mà, theo sự phát triển thì có sự thay đổi. "Giòng" trong "giòng sông", "giòng đời" nay trở thành từ cổ, nay không còn thông dụng, chứ không thể nói là sai chính tả được, và "giòng" ngoài nghĩa đó ra cũng không còn nghĩa nào khác nữa cả. Một số từ khác như "kỷ niệm- kỉ niệm", "thày- thầy", "bảy-bẩy"... nữa nè đệ tử ui ;;)

   Xóa
  3. Thật ra ngôn ngữ viết chỉ là ký hiệu diễn tả tiếng nói mà thôi. Tiếng nói mới là chính yếu của 1 dân tộc, bất di bất dịch .. Và dc thêm mới từ sự phát triễn văn học .. Thí dụ như từ "sở khanh" mà cụ ND đưa ra 1 nhân vật trong truyện Kiếu ... tiếng sở khanh bây giờ là 1 danh từ trong tự điển tiếng Việt .. thì mới gọi là làm mới ngôn ngữ ..
   Còn giòng sông sao lại đổi dòng sông ?? ko có 1 ý nghĩa gì cả !!
   cũng như kỷ niệm, kỉ niệm .. vô nghĩa cho sự đổi mới. thày vày thầy có lẽ là tiếng nói phân biệt giọng Nam và Bắc .. cũng như bảy .. bẩy ..
   Đổi mới ko có nghĩa là đảo ngược .. làm mất đi cái gốc nguồn, phản bội lại người đầu tiên viết ra chữ đó .. ! Sư phụ có thấy vô lý ko ?

   Xóa
  4. Em còn nhớ hay em đã quên ...
   Trịnh Công Sơn

   ..
   Em còn nhớ hay em đã quên ?
   Nhớ đường dài qua cầu lại nối
   Nhớ những con kênh nối hai giòng sông
   Nhớ ngựa thồ ngoại ô xa vắng
   Nỗi xôn xao hàng quán đêm đêm

   Em còn nhớ hay em đã quên ?
   Trong lòng phố mưa đêm trói chân
   Dưới hiên nhà nước dâng tràn
   Phố bỗng là giòng sông uốn quanh
   ...

   (có lẽ TCS chết sớm vì sự đổi mới này chăng !!)

   Xóa
  5. Sư phụ thấy có gì vô lý đâu, trong tiếng Anh cũng có những từ cổ mà ngày nay ít dùng và được thay bằng những từ mới đó thôi, sự phát triển của ngôn ngữ có những lý do, những hoàn cảnh lịch sử nào đó mà mình chưa hiểu hết thôi. Sư phụ nghĩ chắc chắn là có lý do đó nè đệ tử. ;;)

   Xóa
  6. Từ cổ tức là xưa không dùng nữa. Đúng hong sư phụ, và dc thay 1 từ mới, mới hoàn toàn từ viết lẫn nói.
   Giòng sông hay dòng sông khi nói ko có gì thay đổi, và hiện giờ ngta vẫn xài và nói hàng ngày mà sư phụ, sao gọi là từ cổ dc :)

   Xóa
  7. Uhm thì không là từ cổ mà là cách dùng cổ :P
   Cũng như tiếng Anh, từ "while", trước đây người ta thường dùng "whilst" đó nè đệ tử :)

   Xóa
  8. Sư phụ tài ghê, đệ tử chịu thua sp rồi nè :) sp ơi dt cũng cố gắng mà phải hong, ko dc phạt dt đâu nhen ;;)

   Xóa
  9. Hiiii.. Sư phụ mà không tài sao đệ tử theo xin học được chứ! :-"
   Mà đệ tử cũng bướng bỉnh ghia, hoài cổ, thích cách dùng cổ thì cứ việc dùng, sao có thể muốn người khác cũng hoài cổ như mình được. :P

   Xóa
 16. Chúc mừng ngày 20/11 - ngày vui của Cô Nhỏ và nhiều người khác, trong đó có cả chị OM! Hehe!
  Chúc xong thì chia sẻ với em bai này. Người viết là cậu ruột của chị OM
  https://www.facebook.com/notes/ba-tê/thay-lời-những-thày-cô-có-20-11-buồn/10200967711180327
  Hix! :((

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị, em đọc bài viết rồi, rõ ràng là có vấn đề mà chị hen. :(
   Ngày vui đâu... Em thấy buồn mà :(
   Sao lại có niềm vui của chị OM ở đây, em chưa hiểu? :-?
   Rồi giới thiệu link cho em lại hóc nữa, nà seo? :P

   Xóa
  2. Chị với em cùng Ngành, cùng Bộ mà! Những ngày này cơ quan luôn vui: cờ hoa, văn nghệ, áo dài, liên hoan, chúc mừng nhau. Vì vậy, chị cũng muốn chúc mừng em cho nó... xôm!
   Nhưng niềm vui của mình chẳng thể trọn vẹn khi xã hội còn đầy vấn đề, và đâu đó, trong khi mình vui, có những người đang rất buồn...
   Hix..., :(( là vì vậy!

   Xóa
  3. Dạ, em nhớ ra công việc của chị rồi, nhưng tại em cứ nghĩ lĩnh vực công việc của chị rộng hơn giới hạn Ngành GD :)
   Vậy em cũng chúc mừng chị cho nó xôm luôn hen! Hu hu :(( :(( :((
   Lại khóc. Hôm nay em mít ướt quá vậy hông biết nữa. :(

   Xóa
 17. Bât luận thế nào, mình cứ tin tưởng vào ngày mai tươi sáng.
  Nhân ngày NGVN chúc cô giáo chị vui tươi lên nào, cười duyên lên nào, vữn yêu nghề, yêu người , yêu đời nhé!

  [img]http://1.bp.blogspot.com/-CbVLvwEDr8Q/UoXGzyQ3J3I/AAAAAAAAAjU/hXUB4DVsFac/s320/20-11.jpg[/img]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị nhận hoa bên nhà Líp rồi, Líp còn mang thêm sang thế này chắc phải cố mà cười duyên thôi kẻo hoa nó cười cho hỉ :(
   Cảm ơn nhỏ! >:D<

   Xóa
 18. Nhỏ ơi Nhỏ à, cứ phải cày vì nghiệp dĩ đã chọn mà, chờ đến ngày về hưu là tròn nhiệm vụ. Nói vậy nhưng vẫn buồn... Thôi thì cứ động viên nhau mà sống tiếp thôi. Đa số GV bỏ nghề giáo rùi ko biết làm nghề gì cho hợp, ko thể bon chen được với thương trường vì cái cốt cách nhà giáo đã lậm rồi. Thế nên Nhỏ ráng lên nhe! Giáo chúc Nhỏ ngày mai tràn ngập niềm vui trong hoa và lời chúc tụng. Cười lên xí coi! hehe...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cười mếu xẹo rồi nè Giáo!
   Hix. Sáng nay Nhỏ đã khóc khi ở trường, giờ đọc còm của Giáo, Nhỏ lại khóc. Nhỏ nhận ra mình đang hờn dỗi Giáo ạ. Giờ đến trường sinh hoạt kỷ niệm đây, không muốn mà vẫn phải đi. Chiều nay có lẽ lại có những giọt nước mắt... Nhỏ kể Giáo nghe sau hen!

   Xóa
 19. Nhân ngày 20/11 đệ tử kính sư phụ 1 ly .. trà sen :) và 1 chiếc khăn mới giặt ..:))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đệ tử thật là hiếu thảo :D

   Xóa
  2. Ê đệ tử, sư phụ qua sao thấy đệ tử bỏ nhà đi mô mất rồi vậy? :-S

   Xóa
  3. dt sửa sang lại nhà cửa mong có ng ghé thăm :) Giờ thì lang thang thôi sp ơi !

   Xóa
  4. Đâu, sửa nhà đâu? sư phụ sang mà có thấy chi mô nà? :-S

   Xóa
 20. 20/11 hết Nản nghen tỷ? Zui zới học trò đi chớ hè :D

  Trả lờiXóa
 21. Tỷ tỷ mình chơi chữ nè! Lần Trước là "Xơi Anh", giờ gặp vấn đề "Nan Hỏi".
  Vì cơ bản là một người không giải quyết nổi, 10 người không giải quyết nổi mà cần sự đồng lòng của cả xã hội. Tỷ hỏi cả xã hội chắc giải quyết được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Hớ: Hỏi XH cũng là nan hỏi lắm Hớ ơi. Tỷ thấy Hớ xin vô Cồn ông Lãnh phụ tá trả lời chuyên mục Hỏi Đểu Đáp Điêu kiếm thêm xiền mua quà cho tỷ được đó nè big grin
   @Lãnh: Giờ mới biết đệ đệ Hồ Thiết Hoa của Hồ Yên Dung là thông minh thì xem ra Lãnh lâu nay ngồi đáy giếng à?! ;))

   Xóa
  2. Cả 2 thầy trò dám mô vô Cồn Ông Lãnh. Ổng chém chết ngắt :))

   Xóa
  3. Ổng chém gió thôi, chứ chém sao trúng Hồ Thiết Hoa thông minh xuất chúng và sao dám chém Hồ Yên Dung nhan sắc ngời ngời đó được :))

   Xóa
 22. Nhớ một đoạn thơ "Khi mới lớn" của nhà thơ Đinh Hùng:
  "Khi mới lớn tuổi mười lăm mười bảy
  Làm học trò mắt sang với môi tươi
  Ta bước đi chân vẫn dạo bên người
  Ngoài cặp sách trần ai xem cũng nhẹ
  Đời thấp thoang qua học đường nhỏ bé
  Phố phường vui cuộc sống mới lên hoa
  Ta ngồi nghe những tiếng thị thành xa
  Hồn lo đãng mộng ra ngoài cửa lớp..."
  Đừng bỏ nghề Cô nhỏ ơi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đinh Hùng là tác giả bài thơ "Mộng dưới hoa" mà nhạc sĩ Phạm Đình Chương phổ nhạc đó em!

   Xóa
  2. Chốn học đường trong thơ Đinh Hùng trong trẻo quá chị hen! Em nản vậy thôi, chứ bỏ nghề sao được, nghề giáo với em là sứ mệnh đấy chị ạ, em phải cố thôi :)
   Đinh Hùng là một trong những nhà thơ em yêu thích, có link bên trên đó chị! Chị cũng thích Đinh Hùng hen? ;;)

   Xóa
  3. Ta ngồi nghe những tiếng thị thành xa
   Hồn lo đãng mộng ra ngoài cửa lớp..."


   Chính mấy cái này cô thầy mới nản đây :))

   Xóa
  4. Hì, tụi nhỏ lơ đãng mà mần thơ hay như Đinh Hùng thì Cô cũng khen liền á chớ :D

   Xóa

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]