Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2013

Xí xọn chuyện Ghen

Mấy ngày này xung quanh mình lại trùng hợp rộ lên những chuyện ghen tuông.
Một chị ghen chồng nêu bức xúc của mình trên mạng xã hội, chỉ trích chồng cùng những người bạn của anh ấy. Sau đó là những còm-men chia sẻ có, mà chê trách cũng có. 

Một anh than thở, vợ anh cứ càu nhàu cằn nhằn, ghen bóng ghen gió chỉ vì anh vào mạng, đăng những câu status bằng tiếng Anh mà chị thì không hiểu gì cả. Chị cho rằng anh đang dùng tiếng Anh để hẹn hò với một người phụ nữ khác!
Một cô kể rằng chồng mình tỏ ra khó chịu khi thấy mình bắt tay một người đàn ông khác, dù rằng đó chỉ là cái bắt tay xã giao, đường đường chính chính trước mặt bao người.
Một cô bạn nữa, là giáo viên, thì chẳng bao giờ được đi đâu một mình, trừ khi đi dạy theo thời khóa biểu, vì chồng cô “tình nguyện” chở cô đi mọi nơi, đơn giản vì anh ấy lo cô… léng phéng. Sẽ không đáng nói lắm nếu như cô bạn này của mình có, dù là chút xíu lẳng lơ, đa tình, lãng mạn (như mình chẳng hạn ;)) ), đằng này…
Heheeeee…
Mình thì sao? Mình có biết ghen không?
Chắc chắn là có. Khi phát hiện ra người mình yêu dành sự quan tâm đặc biệt cho một người phụ nữ khác, mình sẽ đau lắm, đau nhói như có dao đâm vào tim ấy chứ.
Mình sẽ làm gì?
Mình biết, mình sẽ khóc, nỗi buồn sẽ dâng đầy khiến cho lượng nước mắt của mình bỗng dưng nhiều lên một cách đáng ngạc nhiên, và sẵn sàng tuôn ra như mưa, như gió bất cứ lúc nào. Mình sẽ ngậm tăm, không muốn mở miệng trò chuyện cũng bất cứ ai. Ánh mắt của mình sẽ u uất lắm. Mình sẽ biện hộ cho cái dáng vẻ bất bình thường đó rằng mình ốm, mình mệt, và mình sẽ đi nằm, sẽ vùi mặt vào gối mà khóc rưng rức. Mình sẽ bị trầm cảm ít nhất là một tuần.
Sau đó thì sao? Mình sẽ bình tĩnh lại. Mình nghĩ rằng thật ngốc nghếch nếu vì chuyện này mà không cả ăn uống, bỏ bê cơ thể mình, rằng trên đời này chẳng có ai yêu mình bằng chính bản thân mình đâu. Khi đó, mình sẽ chăm chút bản thân, sẽ tìm cách tránh suy nghĩ nhiều về chuyện buồn bực ấy, như là đọc sách, đi mua sắm, hoặc vào bếp thử nấu một món ăn ngon theo một công thức hoàn toàn mới mà mình vừa sưu tầm được.
Mình có sợ mất anh ấy không? Mình làm gì để giữ được anh ấy?
Có. Chắc chắn là mình không muốn mất anh ấy. Nhưng giữ chồng, giữ vợ theo cách của mấy anh chị đã kể trên thì mình thua!
Lên mạng xã hội rêu rao ư? Hổ chàng xấu ai? Thở vắn than dài rằng thế nào rồi anh cũng theo đường mòn cũ, để được gì? Có cấm được anh thả trôi những cảm xúc riêng tư của mình không? Có buộc chặt được trái tim anh, giam giữ được tâm hồn anh không?
Càu nhàu cằn nhằn không cho anh post những status tiếng Anh, không cho anh lang thang mạng ảo, bám riết lấy vợ mỗi khi chị ra ngoài, khác nào tước đi quyền tự do theo đuổi những sở thích của người bạn đời của mình! Lẽ tự nhiên, càng nén lại, thì càng dễ bung. Sự chán nản, ấm ức, buồn rầu sẽ xuất hiện, sẽ tích tụ và đến một lúc nào đó, gây nên rạn nứt…
Và thật khủng khiếp biết bao khi tưởng tượng chồng mình như cái anh kia, khó ở khi thấy vợ mình bắt tay một người đàn ông khác!
May quá, người của mình không để ý tiểu tiết. Nếu không thì mình làm sao có thể “đại náo” chatbox Thi Ẩm Lâu bằng những icon :traotim:, :kiss:, :migio: cùng những anh chàng dễ thương nơi ấy, làm sao có thể lẳng lơ với những vần thơ họa cùng Ong Xa, làm sao có thể mượn vần thơ để thả hồn lãng đãng, làm sao có thể hòa nhập cùng bạn bè trong một bữa tiệc vui, có nhảy múa, hát ca cùng những người bạn khác giới? Và làm sao có thể siết chặt tay hay trao những người bạn ấy một vòng tay ôm sẻ chia ấm áp tình bạn lúc cần?
Đôi lần mình hỏi: Anh có ghen không?, và được câu trả lời “Ghen làm chi cho mệt!”. Tình yêu của anh, sự tin tưởng của anh đối với mình, đủ để là sợi lạt khiến mình không thể nào vùng vẫy thoát ra được.
Và các chị ạ, trong vườn hoa muôn sắc hương của chúng ta, mỗi chị đều là một loài hoa, có sắc và hương riêng biệt. Có thể những ngày nào đó anh ấy thấy bông hoa của mình thật bình thường, và anh ấy xao xuyến với một hương sắc mới, nhưng hãy tin rằng anh ấy sẽ chẳng bao giờ muốn từ bỏ bông hoa dịu dàng hương sắc mà anh ấy đã nhọc công kiếm tìm, nhọc công chọn lựa để rồi quyết định suốt đời mình sẽ gắn bó với loài hoa ấy.
Mà anh ấy có thật sự muốn từ bỏ thì cũng có sao! Khi không còn tình yêu và không muốn cùng chung sống với nhau nữa thì sự buộc ràng trên danh nghĩa rồi cũng sẽ dẫn đến bi kịch mà thôi. Hãy để anh ấy ra đi. Hãy giúp anh ấy hạnh phúc với tình yêu của anh ấy.
Mình thích một bài dạy trong sách Tiếng Anh chương trình lớp 12, có đoạn: “Trust built on love : Significantly , more Asian students than American students agree that a husband is obliged to tell his wife where he has been if he comes home late .The Asian wife can demand a record of her husband's activities .The American wife, however, trusts her husband to do the right thing because he loves her not because he has to.”
Tạm dịch như sau: “Sự tin tưởng được tạo dựng bởi tình yêu: Đáng kể là, có nhiều học sinh châu Á hơn học sinh Mỹ đồng ý rằng người chồng có nghĩa vụ phải nói hết cho vợ họ mình đã đi đâu nếu về muộn. Những bà vợ Châu Á có thể yêu cầu chồng mình kể lại những việc ông đã làm. Tuy nhiên, những bà vợ Mỹ lại tin tưởng chồng mình điều đó bởi vì họ yêu vợ mình chứ không phải do bị ép buộc”

Mình đứng về phía của các bà vợ Mỹ nè :D

33 nhận xét:

 1. Tranh thủ mọi người đang khò, Nip TEM phát, he he...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. [img]https://lh3.googleusercontent.com/-IkiPN6TxBN8/UlLX5WVMW3I/AAAAAAAAies/9fVFncm_dYI/s0000/rose-gift.png[/img]

   Xóa
 2. He he....nay chị mềnh chính thức công nhận " Lẳng lơ với Ong xa " nhé! Nip đang ghen này. Hì hì......:p

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lip xạo quá nhen, ngày xưa Ong cũng lẳng lơ với Lip, mà có thấy Lip phản ứng gì đâu .. giờ lại nói ghen :-? Ghen gì công bằng chút nào :))

   Xóa
  2. Líp ghen Líp cười hì hì rứa Ong nói Líp xạo phải rồi :D
   Líp ghen Cô nhỏ lẳng lơ mí Ong mà không lẳng lơ mí Líp đó chứ Ong :P

   Xóa
  3. Mỗi Cô nhỏ hỉu Nip, hì :p

   Xóa
 3. Thực ra, ghen là bản năng của nhiều loài, chả riêng loài người, ai nói " không ghen" thì hoặc tự dối mình, dối người hoặc có thể chưa có những điều kiện cần và đủ để mà ghen . Điều kiện cần và đủ này ở mỗi người khác nhau là khác nhau thui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ghen đi kèm với Yêu Líp hen. Ghen đôi khi làm cho Tình yêu đẹp hơn, nhưng ghen không đúng cách thì sẽ nhanh chóng giết chết tình yêu thôi :)

   Xóa
 4. Còn về cách thể hiện khi ghen? Nếu là Nip, Nip sẽ im lặng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn Ong thì "xóa hết thơ tình tôi đã viết" :))

   Xóa
  2. Im lặng chiến tranh lạnh hả Líp ;;)

   Xóa
  3. @Ong: Bao nhiêu lần Ong xóa hết thơ tình rồi vậy? Hết ghen lại làm thơ tình tiếp hả Ong? Bữa ni có ghen không mà thấy thơ tình đi mô hết rồi kìa? :-S :D

   Xóa
  4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  5. Ong nhớ bài thơ đầu tiên bị xé rồi sau đó xé, xé .. rồi khi có Internet thì xóa, xóa ... xóa .. biết bao nhiêu lần sao dt nhớ nủi Nhg từ khi có blog thì xóa, đóng 2, 3 lần gì đó, sp thấy dt ghen ghê gớm chưa

   Cho tôi thấy cõi lòng trong trắng mãi
   Để yêu thương trở lại thuở ban đầu
   Thơ sẽ mới và tình tôi sẽ mới
   Với người xưa và hiện tại như nhau ...

   Xóa
  6. Hơ hơ... ghen ghê gúm vậy thì biết là yêu kinh khủng lắm đây! Sư phụ ủng hộ đệ tử, con người có trái tim không dùng để yêu thì phí hen ;))

   Xóa
  7. Hihi, có người bảo "ghen thì xóa..."
   Xong rồi... xóa thiệt kìa (ở phía trên), Cô Nhỏ ui! :))

   Xóa
  8. Thế ra cứ mỗi lần Ong xóa là mỗi lần ghen đó hả? lần ni Ong ghen với ai thía?

   Xóa
 5. Chồng tui mà léng phéng tui đuổi ra khỏi nhà.Và đừng bao giờ ôm tui nữa. Tui hổng thèm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đuổi khỏi nhà lấy xiền mô nuôi con nàng? Ta thì học cách chị OM, cứ nuôi, cho léng phéng thoải mái, nhưng xiền phải nộp đủ ;))

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 6. [img]https://lh5.googleusercontent.com/-Y1jpOd2yviI/UmIgVXHNr5I/AAAAAAAAjEI/Wk4Ncykedc8/w48-h50-no/Loving-Smiley-Emoticon-Giving-Heart.gif[/img] Coi ai ghen hem! ;;)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hớ quên là tỷ có zõ hả? Mấy nhỏ hoa xanh hoa vàng hoa tím của Hớ thấy tỷ là né roài :))

   Xóa
 7. Giá như phụ nữ VN ai cũng suy nghĩ như sư phụ thì cuộc đời này hạnh phúc biết bao :) dt cảm thấy rất hãnh diện vì có mấy ai dc làm sư phụ chứ ;;)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đệ tử ngoan gúm! Luôn hãnh diện về sư phụ huh đệ tử ui? ;))

   Xóa
 8. Nhỏ sống cũng lý tưởng ghê ha! Nhưng cách xử sự đó lại rất khó với dân châu Á, nhất là với phụ nữ Nhỏ ui. Giáo chỉ thấy nếu mình thả lỏng cho cái ghen lồng lộn mà không chế ngự được nó như chế ngự một con ngựa chứng thì chỉ có hạ thấp chính mình và khiến người khác coi thường. Giáo cũng đồng tình với Nhỏ rằng nếu đã ko còn tình yêu thì nên giải thoát cho nhau, càng êm đẹp càng tốt, lịch sự như dân Âu Mỹ vậy. Chúc Nhỏ vui nhe!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhỏ nghĩ cuộc sống này mọi điều xảy ra cứ như trò đùa của Đấng tối cao, nên thường ít bận tâm trước những biến cố. Dù có không muốn thì mọi thứ vẫn diễn ra, dù cố cưỡng cầu thì cũng có thay đổi được gì. Ghen là cảm xúc không thể tránh được của những người biết yêu, nhưng xử sự thế nào khi ghen là điều mình có thể kiểm soát, nên Nhỏ nghĩ mình nên làm điều tốt nhất có thể, và tốt nhất đừng làm gì gây tổn thương cho nhau. Y chang lời Giáo bổ sung trên đây vậy: "nếu mình thả lỏng cho cái ghen lồng lộn mà không chế ngự được nó như chế ngự một con ngựa chứng thì chỉ có hạ thấp chính mình và khiến người khác coi thường."
   Tuần mới Giáo cũng vui thiệt vui nghen! :x

   Xóa
 9. Bí quyết cho các bà hay ghen :))

  Ghen là gì ai mà ko biết .. nhg khốn nỗi không biết mình ghen thuộc dạng ghen nào, có đem ích lợi cho mình và bảo vệ t/y dc ko ?

  Từ thời ăn lông ở lỗ ngta đã biết yêu, tức là biết ghen .. và cho đến bây giờ vẫn vậy, ko thay đổi
  -mày ghen sao quê mùa quá!
  -mày ghen văn minh, có trình độ :)
  - mày ko biết ghen ??
  - ..
  Xét trong quá trình tư tưởng của nhân loại .. từ:
  Dã thú (ăn lông ở lỗ) --> Thù hận ---> Quyền lợi (thời bi giờ) --> Hy sinh (tương lai) --> .. Hạnh phúc (tình yêu) ... --> Thiên đường (Chúa, Phật)

  Tình yêu thì ở mọi nơi, từ thời dã man cho đến thiên đường
  Con ghen thì chúng ta đang ghen ở cấp thang nào ?
  ..

  t/b: Có ai muốn biết yêu = ghen thì hãy ghi danh lớp học ma :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quẻng cấu kinh rứa đệ tử? Mà sao không thấy để địa chỉ lớp học ma, hay số điện thoại liên lạc để người ta còn biết mà ghi danh nè? Nghe đồn ông thầy đó yêu & ghen kinh nghiệm lắm hả? :))

   Xóa
  2. địa chỉ ma huh sư phụ :-? có duyên thì gặp Ma :))

   Xóa
 10. Tám đọc bài này mấy lần mà không nghĩ ra được câu bình. Ghen là một cảm xúc rất mạnh. Thường, khi yêu một cái gì đó, hay một người nào đó, rất nhiều, người ta thường sợ bị mất, sợ bị chiếm đoạt. Ghen như thế là vì yêu. Khi người ta nghĩ rằng người mình yêu là tài sản của mình, không còn yêu nữa nhưng vẫn là của mình, không ai có quyền động đến, ngắm nghía, hay khen ngợi thì đã bắt đầu có ý nghĩ không hay. Ghen với người có khi vì mặc cảm thua kém của người ghen. Một người biết rõ ưu điểm của mình và tin tưởng vào người yêu/vợ/chồng sẽ không ghen bóng gió. Nhưng đã có đôi thì phải kính trọng lẫn nhau vì thế những đùa cợt quá độ sẽ làm người kia đau buồn. Tám mà ghen thì làm thinh giả vờ không ghen. Chắc là sẽ có một trong hai phải chết. Một là Tám, người ghen, sẽ héo hắt mà chết. Hai, nếu Tám không chết, thì cái tình yêu của Tám phải chết. Khai tử nó luôn. :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Wow... Bà Tám của em bảo không nghĩ ra câu bình, rứa rồi bỗng dưng trúng tần số nên bình thiệt là dài mà ý nào ý nấy cũng đúng cũng hay cả. Duy có cách ghen của Tám em chưa đồng ý lắm. Nếu Tám nói cho người ấy biết Tám ghen, người ấy sẽ vì yêu Tám mà điều chỉnh lại chính mình, và cái sự ghen hờn của Tám sẽ nhẹ nhàng trôi qua như áng mây, trời lại nắng đẹp, Tám sẽ không chết vì héo hắt và tình yêu của Tám cũng không chết.:D
   Cũng có khi người ta ghen do hiểu lầm nữa, nếu không thẳng thắn nói chuyện, hiểu lầm sẽ càng sâu, và điều đó sẽ dẫn đến những điều đáng tiếc không đáng có. :D

   Xóa
 11. Ghen xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Có thể vì yêu quá hóa ghen. Nhưng có khi đó chỉ là sự ích kỉ. Có người cho mình là hơn hết thảy mọi người nên ghen. Có người lại thiếu tự tin nên cũng sinh ra ghen...Mà thật là khổ thân cho những ai bị ghen oan...Thôi thì cứ bắt chước các bà vợ Mỹ thôi...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cô phân tích thật thấu đáo! Like like like like :D

   Xóa

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]