Chủ Nhật, 7 tháng 9, 2014

DinhCái tên của Dinh thoạt nghe đã nghĩ ngay đến tên một đứa con trai.
Mà dòm Dinh cũng giống một tên con trai thiệt, đen thùi lùi, dáng đi lùi lụi, đặc biệt đầu tóc cắt bum bê xù lên như một cái gốc tre. Hồi nhỏ Dinh có tên là Bé Xí. Anh Cu Tèo thường hay chọc ghẹo Bé Xí lắm. Anh ghép đôi Bé Xí với đủ cái tên của mấy đứa con trai từ làng trên xuống làng dưới rồi đọc luôn một hơi như một bài vè. Bé Xí tức lắm, nhưng Bé Xí không bao giờ thèm khóc. Bé Xí rất khỏe, cứ mỗi lần vậy là cầm chổi dí anh Cu Tèo chạy quanh.
Bé Xí con nhà bác. Tôi con nhà chú. Tôi càng điệu đà, càng yếu đuối, càng con gái bao nhiêu thì Bé Xí càng bặm trợn, mạnh mẽ và…con trai bấy nhiêu. Bé Xí mê đá banh lắm. Cao mới đâu chừng một mét, Bé Xí đã xem không sót trận đấu bóng đá nào trên Tivi. Mà thời đó, cả làng chỉ có nhà Bé Xí là có cái Tivi trắng đen thôi đó nghe! Bé Xí đọc tôi nghe đủ các tên các cầu thủ nổi tiếng của thời đó như Maradona, Pele, Michel Platini,… Suốt ngày cứ nghe tiếng Bé Xí hét toáng lên: “Sút vào…..nhưng… chưa vào!!!!” và tiếng chân Xí chạy huỳnh huỵch, tiếng sút bóng bum bum của Xí trên sân.
Cũng vì chuyện Xí mê đá banh này mà giữa tôi và Xí đã nổ ra một trận cãi vả dữ dội và sau đó là sự hờn giận không ngó mặt nhau suốt mấy năm trời. Nghĩ lại công nhận sao hồi đó mình giận dai dữ vậy hông biết!
Số là nhà Bé Xí có luống hoa cúc vàng. Buổi đó mùa thu, cúc nở vàng cám dỗ lòng người ghê lắm. Tôi mê mẩn với luống cúc, ước chi mình cũng có một luống vậy ở nhà, nên xin Bé Xí một cây cúc con con. Bé Xí đồng ý, cây cúc cũng đã được nhổ lên. Nhưng Xí không muốn tôi về ngay lúc ấy, bởi tôi về thì sẽ không có ai chơi với Xí. Xí ra điều kiện: ở lại chơi đá banh với Xí, nếu không phải trả cây cúc lại, không được mang về! Đương nhiên là Xí đá, bắt tôi làm thủ môn, và đương nhiên là tôi không đồng ý. Tôi cầm cây cúc chạy, nhưng sao qua nổi Xí, Xí mạnh như con trai, chạy nhanh hơn tôi gấp mấy lần. Tôi ấm ức vứt cây cúc xuống dòng nước mương đang chảy, và đem bài vè ghép đôi của anh Cu Tèo ra đọc lanh lảnh, vừa đọc vừa bỏ về, bắt đầu cho những thàng ngày không đến nhà Xí nữa…, hehe.
Còn nhớ cái ngày hai đứa làm hòa. Hôm ấy sinh nhật tôi, nhưng tôi nhất quyết không mời Xí. Ba tôi bảo con bé Xí hắn tội ghê mà răng mi giận hắn, rồi ba tự bảo Xí lên dự sinh nhật. Rứa đó mà Xí cũng đi, hiii. Tôi thấy Xí mà mặt dửng dưng lắm. Sau đó có đám giỗ ở nhà Xí, tôi đi đám giỗ, gặp Xí có nói đôi câu gì đó, Xí từ đó lăng xăng tìm cách nói chuyện với tôi, coi tôi chảnh ghê chưa kìa!
Rồi hai đứa lớn lúc nào không hay. Xí lớn lên cũng ham mê thú vui con gái lắm. Tôi và Xí đi hiệu sách, tìm mua sách dạy nấu ăn, dạy làm bánh mứt về nhà tập tành làm những cô gái đảm đang. Những ngày học trường huyện, tôi hơn Xí một lớp, nhưng hai đứa luôn thường đi chung xe đạp. Hai đứa được mọi người biết đến như một cặp bài trùng, đi đâu cũng có nhau. Xí vẫn mạnh mẽ, và tôi vẫn ốm yếu, nên Xí luôn là người đèo xe. Cơ mà, Xí không còn là Xí nữa. Mọi người kêu Xí là Dinh từ đó. Dinh vẫn say mê bóng đá. Dinh còn tập tành đánh guitar. Bản Dona tôi hay đàn hát bây giờ là do Dinh chỉ cho tôi đàn buổi ấy. Dinh lớn lên nuôi tóc dài, mặc áo dài trắng đi học trông dịu dàng hẳn ra. Chơi với Dinh, tôi thấy mình luôn nhỏ bé, được Dinh yêu thương và chìu chuộng. Dinh đúng tốt bụng, như lời ba tôi vẫn hay nói. Dinh cũng hay lam hay làm, sống chân thành, nên ai cũng thương. Buổi đó có một người bạn trai chung trường cũng thương Dinh lắm cơ, mà Dinh chỉ muốn coi người ấy như bạn thôi. Chuyện của trái tim, hai đứa tôi thủ thỉ thù thì với nhau, dường chẳng có gì là bí mật riêng của hai đứa cả, trừ một điều, Dinh không bao giờ nói cho tôi biết, cũng không nói cho bất kỳ ai. Tôi biết có điều ấy, và cũng chỉ để trong lòng, không hỏi, mà thương Dinh vô cùng. Tôi cũng biết, bên trong cái vỏ ngoài cứng cáp, luôn tỏ ra mạnh mẽ kia là một con tim mong manh, dễ xúc cảm đến thế nào.
Cuộc đời chẳng ai giống nhau. Tôi có gia đình, lấy hạnh phúc bên chồng con làm niềm vui. Dinh chăm lo sự nghiệp, và lập gia đình như là bổn phận. Ngày biết tin duyên tình Dinh dở dang, tôi giấu nước mắt vào lòng, nhìn Dinh mà không biết nói gì, không biết nên an ủi Dinh ra sao, chỉ thầm cầu mong, Dinh thật vững chãi để tiếp tục thu nhặt niềm vui cho mình trên chặng đường còn dài trước mắt.
Rằm Trung thu cũng chính là sinh nhật Dinh. Thuở mới lớn tập tành làm thơ, tôi có viết tặng Dinh mấy bài thơ vào dịp sinh nhật. Còn nhớ như sau:

1. Trăng Rằm

Có vầng trăng mười lăm tuổi
Treo trước ngưỡng cửa cuộc đời
Vầng trăng có đôi mắt đẹp
Vầng trăng có nụ cười tươi
Mắt trăng mở to bỡ ngỡ
Miệng trăng vừa chúm chím thôi
Mà sao nhìn trăng… thương quá
Tóc mềm như là mây trôi…

Vầng trăng tròn mười lăm tuổi
Nghiêng nghiêng vóc liễu dịu hiền
Mười sáu ngọn nến thắp lên
Như đèn ông sao lấp lánh
Trên bàn không kẹo, không bánh
Chỉ một quả trăng mà thôi
Ơ, chú Cuội mô kỳ khôi
Ôm hoa đứng dòm ngấp nghé?
(Rằm tháng tám 1991)

2. Sợi hoàng hôn

Tóc em nhỏ nhẻ sợi thương
Sợi mong, sợi nhớ, sợi vương vấn buồn
Chiều quê tím sắc hoàng hôn
Hoa cài e ấp, hương bồn chồn bay…
(13/6/1991)

Dinh ơi, Trung thu năm nay lại về, chợt nhớ thương tụi mình của ngày xưa cũ quá chừng. Duyên vẽ cho Dinh bức chân dung đó, vẽ xong mới thấy hình như mình vẽ Dinh của năm mới 18 tuổi thôi, hiii. Chúc mừng sinh nhật, nhé Dinh! Và lời chúc cho Dinh Duyên không nói ra, chỉ để như một nguyện ước thầm kín trong tim mình, cầu mong cho Dinh…  15 nhận xét:

 1. Tem nhe sp :) Bé Xí nhìn xinh ghê nhe sp .. dt thích cái răng khểnh ..SINH NHẬt & Trung thu vui vẻ nhe bé Xi, SP hen :P

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bé Xí không chỉ có răng khểnh mà còn có hai lúm đồng xiền nữa á đt, sp vẽ sót nè. Thay mặt Bé Xí sp cảm ơn đt nghen!

   Xóa
 2. Có những người bạn, tình bạn theo ta đi suốt cả cuộc đời chị nhỉ? Chúc mừng Sinh Nhật chị Dinh, và mong cho "ước nguyện thầm kí" trong trái tim chị Cô Nhỏ sẽ thành hiện thực.
  Chị Cô Nhỏ, vẽ đẹp ghê. Em như thấy chị Dinh thật vậy. :)
  Trung thu vui với mấy nhóc và an lành nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chết. Em viết là "Trung thu vui với mấy nhóc và an lành chị nhé! " nhưng viết thiếu. Hì.

   Xóa
  2. Chị Cô nhỏ cảm ơn em Nana chia sẻ nhé!
   Năm nay không mưa, tui nhỏ nhà chị được một mùa múa lân mút chỉ cà tha luôn. Chỗ em trung thu có vui không nè? ;))

   Xóa
  3. Hà Nội, trung thu, ra đường toàn người lớn chị ơi, đông như kiến cỏ. Ở TP, em chẳng thấy trung thu, nên chẳng thấy vui. Hì.

   Xóa
  4. Uhm, ở thành phố không thấy những đoàn múa lân bé tí hào hển kéo đi dưới ánh trăng như ở quê. Lại thêm một mùa tuổi thơ qua đi trên chặng đường đời của Bon Bin nhà chị. :)

   Xóa
 3. Đi qua đốt lồng đèn TT với Cô nhỏ đây, Cô nhỏ ui... Chúc cả nhà mùa TT vui và hạnh phúc nhé:)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Woaaaa ... Có cô HV đến đốt lồng đèn chung thì còn chi vui bằng!

   Xóa
 4. Dường như người phụ nữ nào cũng mang bên mình đâu đó một chút mong manh dễ vỡ, chỉ có điều người thì để lộ, người thì giấu kỹ mà thôi!
  Thơ trung thu hay quá Duyên Dinh à!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, nhứt trí chị, mà em nghĩ nhiều người đàn ông cũng vậy thôi :)
   Trong nỗi buồn, Dinh cười tỏ vẻ thản nhiên như không nên em bối rối không biết chia sẻ sao, chỉ biết lặng im nhìn thật sâu vào đôi mắt ấy...
   Bài thơ này em viết năm mười sáu tuổi, mới tập tễnh cùi bắp vậy mà cũng được chị OM khen, hiiii. Nhưng bài Sợi hoàng hôn thì được đăng trên Hoa học trò số 4 đó chị ạ :"> :D

   Xóa
  2. Bài Sợi Hoàng hôn hay nhất là cái tựa đề. Chị không chê bài thơ, nhưng cái tứ "Sợi mong, sợi nhớ, sợi vương vấn buồn" thì hình như nghe quen quen, và 2 câu sau thì nghe thuận tai là chính. Bài 16 tuổi của em cực dễ thương dù không có nhiều biện pháp tu từ, chẳng đao to búa lớn. Tình cảm trong veo cứ thế tuôn ra như trăng sáng vì trăng sáng, vậy thôi!

   Nếu gặp một người giấu nỗi buồn phía sau nụ cười thì em đừng an ủi gì, chỉ cần cho người ấy biết là em luôn sẵn sàng lắng nghe thôi.
   Mấy chục năm nay, chị đã học cách lắng nghe nên có thể tự tin để nói điều đó với em. :)

   Xóa
  3. Sợi hoàng hôn gợi em nhớ nhiều về cảm xúc vu vơ của cô bé em mười sáu tuổi chị ạ :D
   Thời đó em có mấy bài thơ chừ đọc lại thấy mắc cười lắm . Bài Trăng rằm được chị nhận xét vậy coi như không đến nỗi nào, hiiii.
   Cảm ơn chị về kinh nghiệm "lắng nghe", em sẽ bổ sung vào kho" tư liệu tâm hồn" mình :x

   Xóa
 5. Chúc mừng tình bạn Duyên Dinh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em cảm ơn Bà Tám. Thời gian này bận quá nên ít lang thang không thăm chị được, dù em rất muốn mỗi ngày đều ghé thăm ngôi nhà xinh đẹp và đầy những điều thú vị của chị mỗi ngày :x

   Xóa

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]