Thứ Tư, 1 tháng 10, 2014

Tháng chín...

Dường như thu về.
Bắt đầu từ buổi sáng ngày kia phong phanh đến trường, chợt nhận ra mình quên mất là cái nắng nóng của mùa hạ đã đi xa mất rồi. Và rồi cơn mưa đêm qua, dầm dề đặc trưng của mưa miền trung, dầm dề đến sáng, trắng mờ bến sông nơi mình qua, để rồi miên man nhớ, để rồi lạc vào trong một miền trắng nhờ nhờ những suy nghĩ chẳng đâu vào đâu. Chỉ biết là thấy được dòng đời trôi thật chậm, thật chậm... Chậm đến nản.
Thì là đã hết tháng chín. Ngồi nhìn lại tháng chín của mình cái coi!

1.Vui buồn nghề giáo...
Tháng chín tựu trường.
Tháng chín thấy thương cho thế hệ học trò lại tiếp tục bị nhồi nhét bao kiến thức để đối phó với những kỳ thi, kết quả thì giống như những chú gà công nghiệp, ăn mập mình mà chẳng thể tự vệ, chẳng biết tự bới tìm thức ăn.
Khóa tập huấn mùa hè với Mr Đặng Hiệp Giang, CV Tiếng Anh Bộ Giáo dục vừa nhen nhóm lên trong lòng mình một tia sáng dù yếu ớt mong manh nhưng đẹp đẽ vô cùng về một sự cải cách trong dạy và học Tiếng Anh, thì tháng chín, với thông tin môn Tiếng Anh lại được đưa vào làm môn thi chính thức của kỳ thi tốt nghiệp, với hình thức thi trắc nghiệm như cũ đã làm tắt lịm tia sáng mong manh mà đẹp đẽ kia đi. Mình cố gắng nhen nhóm lại tia sáng ấy bằng cách tìm mọi cách truyền cho các em đam mê đối với bộ môn, hy vọng góp chút công sức nhỏ nhoi thay đổi cách thức dạy học Tiếng Anh, ước mơ các em học xong những bài học có thể phát âm đúng từ, nói được những câu Tiếng Anh một cách tự tin. Thế nhưng những bài kiểm tra nặng kiến thức sắp đến, liệu làm vậy thì có còn kịp nữa không? Hay cô trò lại phải quáng quàng quay đầu tìm đường đối phó, đồng nghĩa với việc học là bắt buộc, đồng nghĩa với chán ngán, và đồng nghĩa với chẳng có ngọn lửa nào được thắp lên?!
Ông Hiệu trưởng nói trước toàn trường, phụ huynh đang rất hoang mang, đang lên tiếng về chất lượng quá thấp của các bài thi Tiếng Anh trong các năm qua. Ông nêu vấn đề đòi hỏi các giáo viên và học sinh phải xem lại cách dạy và học bô môn. Cô bạn đồng nghiệp mình nói, ai làm chi thì làm, tui không dạy theo SGK nữa, tui ôn thi tốt nghiệp từ bây giờ luôn. Nghĩa là tiếp tục nhồi nhét những kiến thức ngữ pháp và từ vựng, bỏ hẳn việc luyện nghe nói như những năm qua cũng từng vậy, và sau nữa, tệ hại hơn là đào tạo cho các em những thủ thuật loại suy, chỉ cho các em phải biết cách trao đổi hỏi bài bạn để bài làm đạt điểm. :((

Tháng chín tựu trường. Mình chán ngán với công tác chủ nhiệm. Một lớp 10 mới lên, ý thức học tập kém, đa phần lười học, không thuộc bài cũ, giờ học không tập trung học tập, sổ đầu bài đầy tên học sinh nhận điểm zê-rô và tên học sinh nói chuyện trong giờ học. Học sinh chuồn giờ, vắng học không lý do, đánh nhau. Mình sáng nào cũng lật đật đến lớp trước 6h45 cho kịp giờ sinh hoạt 15 phút để kiểm tra nề nếp lớp. Có hôm rảnh tiết vẫn không ăn sáng được, phải ngồi lục số điện thoại phụ huynh và liên lạc suốt hàng giờ vì số học sinh vi phạm quá nhiều. 

Tháng chín... Vui vui vì đây là năm đầu tiên từ ngày chuyển trường lên đây, trường không còn một lớp học sinh hệ bán công nào nữa. Không có bóng dáng những học sinh hỗn láo ngổ ngáo mặc áo phanh ngực đi nghênh ngang trước mặt giáo viên không buồn cúi đầu chào. Thì ra những đứa học trò dễ thương vẫn còn đấy!
Nhưng niềm vui ấy có lẽ không kéo dài được lâu. Đã có tin sang năm trường phải chuyển đến địa bàn mới, nơi ấy sắp xây một ngôi trường dành cho học sinh vùng sâu vùng xa, có lẽ nơi ấy sẽ hiếm mà tìm thấy những học sinh khá giỏi như ở địa bàn hiện tại. Dù sao mọi thay đổi với mình cũng là chuyện nhỏ. Nếu chuyển trường đi, điều mình tiếc nuối nhất là phải xa cái sân trường tuyệt đẹp này.

2. Những người sống quanh tôi...
Tháng chín về khai chồi trổ lá trên nhành cây nhân duyên của mình. Ngoài những người bạn cũ tình cảm ngày một sâu đậm hơn, mình có thêm hai người bạn dễ thương hết biết. Một người mình đã kể đến trong bài viết Món quà của mùa thu. Bạn ấy cứ như reo lên trong những tin nhắn cho mình: Hôm nay sen nở, đẹp lắm! Thơm lắm! Hôm nay Bạch Liên cũng nở hoa rồi nhé! Hôm nay có hoa Ưu đàm nở nhé! Bạn ấy cũng lăng xăng quan tâm khi nghe tin mình ốm, tội chưa, phải chi có mình ở đó, mình cho thuốc uống là hết đau liền hà! Cứ vậy, bạn tíu tít trò chuyện, tíu tít quan tâm, tíu tít kể chuyện mình, chân thành như thể mình và bạn thân nhau từ tiền kiếp. :)

Bạn í bên bó hoa cỏ mình hái tặng
Người thứ hai mình muốn kể đến là một người Quảng tài hoa.
Anh kết bạn với mình trên facebook, năn nỉ mình bớt đi một người bà con xa để thêm một láng giềng gần, thực ra lúc ấy mình không thể kết bạn với anh vì lượng bạn facebook của mình đã là 5000 nên facebook không cho mình kết bạn thêm nữa! Biết anh rồi, mình không ngờ được, một người tài hoa đến thế, nổi tiếng đến thế, lại cũng là một người khiêm nhường đến vậy!
Anh là nghệ nhân đất nung. Anh đã gây dựng nên thương hiệu đất nung mang tên của chính anh, không lẫn vào đâu được: Đất nung Lê Đức Hạ. Người ta nói, lành như đất, thiệt thà như đất. Từ khi biết anh, mình hiểu thêm ra ĐẤT đẹp đẽ nhường nào. Anh yêu ĐẤT, say mê với ĐẤT, gởi tất cả tình yêu ấy vào ĐẤT để tạo ra những tác phẩm đất nung diệu kỳ với những cung bậc màu sắc được tạo ra từ "cuộc hôn phối của đất và lửa", những tác phẩm đất nung đặc trưng của Quảng Nam, đặc trưng của riêng anh, không giống với sản phẩm đất nung ở bất kỳ nơi nào, của bất kỳ ai khác, những tác phẩm đất nung ghi lại những khoảnh khắc "phiêu những cung bậc của cuộc đời" của anh, những tác phẩm đất nung đẹp đẽ, rắn chắc nhưng vẫn giữ nguyên nét mềm dẻo sau khi được tôi luyện qua cái khắc nghiệt, cái dữ dằn của lửa, để tất cả tạp chất đều bị thiêu cháy, chỉ còn lại tinh túy của ĐẤT, cao quý và thanh sạch.
Anh nói: "Những tác phẩm đất nung của tôi có đầy đủ phẩm chất của người dân Quảng Nam quê tôi, cái mà cả cuộc đời tôi đã cố công tìm kiếm cho quê hương mình."
Riêng với mình, anh chính là một đại diện tiêu biểu cho những người Quảng mộc mạc, bình dị, "cùi bắp" mà tài hoa, bụi bặm, dân dã mà cũng sang trọng vô cùng.
Khi phát hiện ra mình có những sở thich giống anh, anh bảo, em như đứa em bị thất lạc của anh từ muôn kiếp trước. :D
Một vài sản phẩm của anh:


Xuân Hinh

3. Bon và Bin
Tháng chín này, Tibon vào lớp bảy, Tibin lớp năm. 
Tựu trường xếp lớp về, Tibon ta hớn hở khoe, con được chuyển vô lớp 7/5 rồi má ơi! (7/5 là lớp nhiều học sinh giỏi) Má ngạc nhiên, hông lẽ có ai đó xin cho con vô lớp chọn sao? Nhưng sau đó thì được cô Nga Lc giải thích, con được theo lớp này vì con ở đội tuyển Toán. Vui cho con, nhưng má cũng lo, với tính cách tưng tửng vô tư chẳng để ý gì của con, không biết con có ...gây nên hậu họa gì cho "lớp chọn" này không?! 
Dĩ nhiên là có. Cô giáo con điện cho má sau hai ba tuần học tập gì đó, bảo con không làm bài tập về nhà, ở lớp học thiếu tập trung, và nữa, bảo con bỏ tiết Tin học (thật ra chỉ là do tội con lơ ngơ không tuân thủ quy định tập trung về lớp vào cuối giờ thực hành của thầy thôi).
Tháng chín này, Tibon của má cũng trưởng thành ra phết. Con hăng hái mọi hoạt động. Một mình con có thể đạp xe buổi đêm xách cơm về cho Ngoại, ngủ lại với Ngoại lúc Ngoại ở nhà một mình. Một mình con đạp xe đi học nhà cô Nga, rồi một mình đạp xe về Chốn bình yên bên kia sông, với Nội. Tối tối, hai má con mình đi thể dục quanh công viên. Má chỉ đi ít vòng, chủ yếu đi để con có bạn. Con thật năng nổ, tỏ rõ quyết tâm giảm cân khi chạy quanh công viên mười lăm mười sáu vòng, người ướt mướt mồ hôi mới chịu về.
Con bắt đầu nghe những bài nhạc Tiếng Anh. Con cũng muốn tập thổi sáo, thổi ác-mô-ni-ca. Nhưng mọi thứ với con còn quá mới mẻ. Có thể con sẽ chẳng thành công, như ba con, nhưng má hy vọng con sẽ hơn hoặc ít ra cũng được như ba con, đủ để sau này luôn được mọi người yêu quý và chút chút ngưỡng mộ, đủ để được một cô gái như má đem lòng yêu thương.

Ra dáng thể thao nè

Tibin vẫn còm nhom, dáng đi hơi còng lưng của con là điều khiến má lo lắng, má phải nhắc nhở luôn. Con chăm học, để ý để tứ hơn anh Tibon. Văn chương của con cũng lả lướt lắm. Con cũng đặc biệt thích và tỏ ra có năng khiếu học Tiếng Anh.
Tháng chín này con được ba má cho phép tự đạp xe đến trường. Con khác anh Tibon ở chỗ con chưa bao giờ quên chào ba má những khi đi-về.
Con đặc biệt thích phụ má làm đồ ăn. Con thích tự tay làm món trứng ốp-la. 
Tháng chín này con học bài học về sinh lý lứa tuổi. Con ríu ran thảo luận với anh Tibon về vấn đề "kinh nguyệt", "dậy thì", "xuất tinh". Cuộc chuyện trò ngộ nghĩnh, lời lẽ ngây thơ của các con khiến má không nhịn được cười.
Con cũng thiệt là ba lém. Trò chơi tìm tên những bộ phận cơ thể có đủ cặp của ba má con mình, con cố ý tìm những bộ phận nhạy cảm để gây cười, như "vú", "mông", và cả... "tinh hoàn" :))

Tibon, Tibin và món quà của Bác Đất Nung

4. Cô nhỏ và hoa

Tháng chín này, nhà mình có cái ngõ hoa rực rỡ, bướm ong lượn rập rờn nhìn thật thích mắt. Bạn bè đến chơi đều muốn chụp hình cùng ngõ hoa. Học trò đi học ngang qua cũng dừng lại tạo dáng chụp hình bên ngõ hoa. Mình mang hoa vào cắm trong nhà, sáng sáng tối tối nhìn những nụ hoa bé bỏng lòng thấy vui. Trưa nắng đi dạy về, những nụ mười giờ xinh xinh trổ hoa xua tan mệt nhọc...
Luống hoa bươm bướm vàng mới trồng tháng chín này cao quá đầu giờ mới bắt đầu ra nụ, mai mốt hứa hẹn nhiều bướm ong rập rờn hơn nữa đây. :)


 5. Hồ Yên Dung

Tháng chín này nàng í bận bịu học thi, chẳng có tâm thế thảnh thơi mà ngồi thơ thẩn. Nàng í chỉ vu vơ dăm ba câu hoặc lí lắc đôi ba vần nghịch ngợm cùng bạn bè trên facebook thôi. Những gì nàng í có thể "soáng toác" trong tháng chín là đây:Thức học bài đêm
 
Ngoài song mưa thu lất phất
Hoa đêm vẫn nở dịu dàng
Chén trà xanh hương tỏa ngát
Thức cùng em_ cô trò ngoan...

***
Chờ tri âm
                            Tặng Như
Ly cà phê sóng sánh
Giọt giọt chiều rơi rơi
Chờ người... Người chẳng đến
Giọt chiều ngưng. 
Chơi vơi... 

***
Hai cô bứt cỏ đường xa

Hai nàng con gái nhà ai
Lang thang bứt cỏ chiều xa chưa về
Hai nàng con gái mải mê
Chẳng buộc tóc thề để gió lả lơi
Hai nàng con gái ham chơi
Bỏ quên mất tuổi, quên thời gian qua…


 ***

Riêng vụ bứt cỏ ni thì bị ném đá tơi bời, như là:
"Hai nàng con gái... hơi già
                       Thôi thì tạm gọi hai bà... xì tin" - Achop Còy


"Hai nàng con gái đi xa
                   Xăm xăm lặt cỏ chiều tà mới thôi" - Tiên NguyễnHuỳnh Thị Điền Hai nàng bứt cỏ làm chi -
Lỡ mà trốc gốc biết thì làm sao....

Cô NhỏBứt cỏ không trốc gốc đâu
Bứt cỏ là để đất màu mỡ hơn... cô ui

Huỳnh Thị Điền Kiểu này son phần ế thui
Bởi cô cỏ bứt căn gỉ đến phân...

Cô Nhỏ Em đi bứt cỏ đường xa
Phấn son gửi lại ngàn hoa ven đường... 
 
;)) 

6. Nơi lưu giữ những món quà

Ngoài hai món quà kể đến ở bài viết Món quà của mùa thu, còn có món quà của mụi mụi Phạm Thị Thúy gởi từ miền nam ra nữa. Khoác món quà này lên người, mình hóa thành một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp di dộng, hiii. Món quà đó đây:
7. Ngó ngoáy ngọ ngoạy
Cuối tháng, ngọ ngoạy ra cái này tặng Cô Đoàn Huyên:*****************************************************

Tháng Chín cũng vừa khép lại rồi. Tháng Chín của mình cũng khép lại, tiễn những xôn xao. Tháng Mười mở cửa, những điều gì bên ngoài cánh cửa kia đang chào đón mình vậy nhỉ? :D

14 nhận xét:

 1. Áo dài đẹp quá Nhỏ nghen! :)

  Trả lờiXóa
 2. Mong tháng Mười Nhỏ cũng có những phút lan man dễ thương như tháng chín vậy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo thiệt dễ thương! Nhưng hình như Nhỏ có lan man đâu, Nhỏ xen xí xò thôi. :D

   Xóa
 3. Dễ thương quá.Kể cả nỗi niềm học trò hư cũng...dễ thương.
  TiBin giống mẹ, nhất là ánh mắt và nụ cười. Y như một bản coppy có độ nét cao nhất.:)
  Mình thích cái ngõ hoa tím bồng bềnh và liêng chiêng trong nắng nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dễ thương là do tại Lộc Vừng thương Nhỏ thôi <3
   Tibin giống Nhỏ cả tính cách nữa á Lộc Vừng ;))
   Lộc Vừng dùng từ "liêng chiêng trong nắng" đẹp quá đi mất! <3

   Xóa
 4. Cuối cùng gom lại: Tháng chín đẹp vì có duyên! ;)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. A, mình thấy rồi! Nàng í đã có thể tung tăng sang rủ mình đi vào tháng 10 cùng nàng í đây mà :D

   Xóa
 5. Chời…chời..!!! Cô nhỏ “chơi” một entry dài gì mà…dzài như muốn ”giết” người đọc…hổng gươm hổng dao, luôn dzậy đó nghen! Hihihihihiihihihihi…

  Bận quá, thú thật, trưa nay Ròm tui chỉ dám lướt entry, nhưng bỗng…“thon thót” mình, rồi như “ngơ ngơ ngẩn ngẩn” đắm chìm khi thoáng nhưng rất rõ ràng, vì bắt gặp được cái phong thái, cùng cái thần trong một nét đẹp thanh tú đến thanh thoát, của nhân vật “người mẫu” trong tấm ảnh thứ 2 ở mục..”6 nhỏ”, vậy!
  Nếu Ròm tui nhớ hổng lầm, thì, nói như cố nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nguyễn Cao Đàm ở hội chợ Osaka khi trang phục áo dài Việt Nam đoạt giải nhất:

  - “Áo dài Việt Nam thắng lớn trong nước và ngoài nước, do đâu mà được vậy?
  - Do nó cho thấy…gió.”

  Và, nhà văn Võ Phiến:
  - “Mặc áo dài mà đứng yên chưa chắc đã ăn đứt nổi những cô gái Âu Á khác mặc y phục dân tộc của họ. Nhưng mặc áo dài mà đi, mà múa v.v… thì người con gái Việt Nam linh động hẳn lên.
  Áo dài Việt Nam nó vừa theo sát những nét tuyệt mỹ của thân người, lại vừa thêm cho tấm thân ấy sự linh động phơi phới mà nó vẫn ao ước. Những tà áo nhẹ ve vẩy phất phơ trong gió làm cho một thân hình nặng nề nhất, cục mịch nhất, cũng hóa ra thanh thoát.”

  Tóm lại, nói thật lòng 100%, ngắm tấm ảnh thứ 2 ở mục 6 nhỏ, trong Cô nhỏ toát lên cái thần cùng phong thái của một vẻ đẹp phụ nữ trí thức Việt Nam nói chung, và một vẻ đẹp trí thức dịu dàng trang nhã trong một Cô Giáo chân chính nói riêng, vậy!

  Ui! Bận quá, tạt ghé thăm nhà Cô nhỏ, Ròm tui…bày đặt huyên thuyên…chút chút, dzậy thôi nghen Cô nhỏ!

  Hihihihihihihihi…


  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Entry dài dài này là do tháng chín bắt thường Cô nhỏ đó bạn Tín Ròm ui. :D
   Cảm ơn bạn Tín đã..."bày đặt, huyên thuyên" về tà áo dài Việt Nam và về cô "người mẫu" trong bức ảnh số 2, mục 6 đó nhé! Cô người mẫu đó đọc còm bạn Tín mà khoái tít, cười mủm mỉm hoài đó. Hiiii.

   Xóa
 6. Siêng ghê, entry dài ngoằn nghèo may nhờ mấy người mẫu đẹp đẹp :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Á, bắt quả tang có người làm biếng đọc Tiếng Việt vì quá dài, chỉ xem hình thôi ha! :p

   Xóa

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]