Chủ Nhật, 26 tháng 10, 2014

Văn của Bon- Bin

1. Phiền muộn tan biến

Em Tibin thường được cô giáo khen về khả năng làm văn, như là dùng từ sáng tạo, câu văn có hình ảnh. Một bữa cô giáo cười khúc khích, kể, cô đọc câu văn của Bin mà giựt mình luôn, nghe như lời của một...ông già vậy.
 Là câu này:
"...Ngoài vườn, có nhiều hoa thơm cỏ lạ, bóng cây mát rượi, mỗi lần buồn phiền em liền ra vườn nằm thì bao nhiêu phiền muộn tan biến..." ;))
Khi được má Cô nhỏ "phỏng vấn": Con buồn phiền zụ chi?
Bin ta đáp: Thì những lần anh Bon chọc con đó!
:D :D :D


2. Tả dòng sông

Đoạn văn tả dòng sông của Bin được cô phê là "Đoạn văn tả có ý hay. Câu văn có hình ảnh. Giỏi.". 
Đoạn văn đó như sau: 
"Đó là một dòng sông hai bên bờ xanh ngút một màu xanh trù phú. Buổi sáng, mặt nước lấp lánh nền trời xanh thẳm trông như tấm dải lụa bạc rất đẹp. Buổi trưa, ánh nắng nóng như đổ lửa rực xuống mặt nước tạo nên một màu xanh rờn. Tại sao dòng sông lại có thể chịu được ánh nắng đổ lửa như vậy nhỉ? Chắc là nhờ dòng nước xanh mát ấy đã làm cho dòng sông chịu được ánh nắng đổ lửa ấy. Những lũy tre xanh rì rào như đang kể đến một câu chuyện xa xưa từ đời nảo đời nào. Cuối buổi chiều, trên mặt sông còn vài người đang gỡ những mẻ cá cuối cùng. Khi màn đêm dần buông xuống, dòng sông đã yên nghỉ sau một ngày dài làm việc."

Má Cô nhỏ: Đâu ra câu ni: "Tại sao dòng sông lại có thể chịu được ánh nắng đổ lửa như vậy nhỉ?"
Tibin: Dạ cô con nói để bài văn hay thì thỉnh thoảng ta có thể dùng một câu hỏi.
Má: Câu ni nữa: "Những lũy tre xanh rì rào như đang kể đến một câu chuyện xa xưa từ đời nảo đời nào."
Tibin: Dạ câu ni con lấy ý từ một bài văn cô đọc.
:)

3. Khả năng tiếp thu nhanh

So với em Tibin, anh Tibon có vẻ ít ham đọc sách bằng, độ lả lướt khi dùng từ cũng không bằng, nhưng anh có ưu điểm là tiếp thu tốt. Vài lần nghe các cô giáo của anh phàn nàn là anh học tập thiếu tập trung trong giờ học, hay loay hoay nói chuyện. Không biết những lúc loay hoay anh không tiếp thu được điều gì, nhưng qua những kiến thức anh mang từ trường về, thỉnh thoảng đố hoặc trao đổi cùng má thì má nhận ra anh có khả năng tiếp thu và nhớ tốt.
Có lẽ đó cũng là ưu điểm để anh có thể vận dụng những câu thơ, những bài hát anh từng học được, vận dụng những thủ thuật hành văn do cô giáo hướng dẫn, cả học lóm rất nhanh những gì anh được má "mớm mồi", đưa vào văn của mình. Hôm nay anh khoe, cô khen con viết văn biểu cảm tốt.

Văn của anh đây:
Đề: Viết một đoạn văn ngắn trình bày cảm nghĩ của em về ngôi trường của em.

"Em yêu trường em,
Với bao bạn thân..."
Mỗi lần hát lên mấy câu hát này lòng tôi lại nhớ xiết bao ngôi trường tiểu học số 1 Nam Phước, ngôi trường tôi đã trải qua 5 năm vui buồn cùng bạn bè và thầy cô. Tôi yêu hàng cây xanh xanh, yêu hàng ghế đá mà các bạn học sinh ngồi ôn bài, yêu bác trống nóng nảy vang lên: "Tùng...Tùng...Tùng...". Tôi yêu thầy cô, yêu các bạn học sinh đã gắn bó với tôi trong suốt thời gian qua. Ngôi trường yêu dấu này đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm đẹp."

Đề: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về tình yêu quê hương.

"Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người"
Mỗi lần đọc nhẩm mấy câu hát này lòng tôi lại chớm nở những xúc cảm yêu thương cho mẹ và cho mảnh đất quê hương của tôi. tôi yêu quê hương, yêu một khúc của dòng sông Thu Bồn chảy êm đềm bên lúy tre làng xanh xanh, yêu những đóa hoa sen tỏa ngát hương thơm. Đối với tôi, quê hương là thứ quý nhất và tôi tự nhủ sẽ học giỏi để sau này lớn lên xây dựng quê hương ngày càng đẹp hơn.
Anh Tibon tiếc là quên kể đến cây cầu tre bắc qua sông đường về nhà nội. Còn má thì "quánh giá" là anh vẫn lơ là trong lúc viết bài, thiếu đầu tư ý tưởng. Với bài hát Em bé quê mà má mớm cho anh trước đây, anh hẳn có thể dễ dàng vận dụng thêm một vài hình ảnh đẹp về quê hương Việt Nam vào văn của anh, chứ còn phải nói!

Cuối cùng thì trong lòng má vẫn còn một điều băn khoăn, bao giờ chữ viết của các con mới rõ ràng sạch đẹp và hết còn những chỗ bôi xóa lem nhem? :-s


25 nhận xét:

 1. Văn anh Bon chặt chẽ, chắc gen toán của ba, em Bin lả lướt giống má :D Còn chữ viết, theo giáo dục tây phương thì không quan trọng :)

  Trả lờiXóa
 2. Trả lời
  1. Hi, mẹ có khen đâu. Lưu làm kỷ niệm thôi ạ. :)

   Xóa
 3. Đúng là hai chú nhỏ có khả năng viết tốt, có lẽ mang gien của mẹ. Còn chữ viết và trình bày như rứa là do cô giáo tiểu học hơi dễ tính. Nếu gặp cô giáo như giaolang thì bảo đảm 2 chú nhỏ sẽ bị... khẻ tay vài lần, thêm vài lần cô... hỏng thèm chấm bài của bạn nào ko chịu khó trình bày sạch đẹp, kèm theo 2 điểm thưởng cho phần trình bày... Có phạt có thưởng và theo dõi sát sao, nhận xét thích đáng, các chú nhóc buộc phải chịu khó gò chữ và trình bày sạch đẹp. Lúc Giáo còn dạy, hầu như cả lớp ko có bài viết gạch xóa như thía này, giaolang vốn khíu chọ mừ! hehe...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiii, có khả năng hem Giáo ui, Nhỏ chỉ mong mấy nhóc đủ lưu loát để thể hiện được những gì muốn nói, đủ cảm xúc để cảm nhận được cái đẹp, đủ lòng nhân ái để yêu thương cuộc đời... :)
   Mà "Lúc Giáo còn dạy" là sao? Hông lẽ Giáo chừ... mất dạy rồi à? :-s ;))

   Xóa
  2. Thì mất dạy rùi Giáo mới đi du mục được chứ nàng! hehe...
   Trẻ vẫn phải có đủ trình độ thẫm mỹ để cảm nhận cái đẹp từ chính nét bút và cách trình bày một ý tưởng sao cho thuyết phục người nghe, người đọc Nhỏ ui. Rất cần khi ra đời đó, đâu phải lúc nào cũng gõ máy. Có công ty khi tuyển người bắt viết nửa trang giấy trình bày ý tưởng đó nàng à! Nhỏ có đủ sức thuyết phục, vừa chê vừa khen, vừa thưởng vừa phạt để rèn tụi nhỏ cách viết chữ coi cho được, hạn chế tẩy xóa. Nếu cô giáo ko làm được thì một bà mẹ tuyệt vời như Nhỏ phải làm được, chỉ mất thời gian và tình yêu con thiệt là sâu đậm thôi nàng à! Giáo thấy tiếc cho 2 đứa nhỏ có tư chất như thế, thiếu chút xíu nữa là vươn gần tới hoàn hảo. Rèn chữ viết cho con trẻ cũng là rèn tính cách, cẩn thận, kiên trì, biết ghìm bớt luồng suy tưởng như ngựa chạy đồng hoang, sau này sẽ là sự điềm tĩnh, chín chắn của một người đàn ông... Chắc tại Giáo bực mấy cô giáo nên nhiều lời... hehe... Đừng giận Giáo nhe!

   Xóa
  3. :p
   Giận gì chứ Giáo ơi!
   Thực ra hồi nhỏ chữ Nhỏ cũng xấu lắm, dù luôn nắn nót. Đến khi học cấp ba mới ý thức học tập các mẫu chữ đẹp, mới ý thức rằng chữ đẹp rất quan trọng nên mới thường xuyên rèn luyện từ lúc đó. Nhỏ cũng chờ đợi và tin chắc rằng ngày các nhóc nhà Nhỏ viết đẹp, Giáo ạ. Nhỏ có ba đứa em mà, nhờ dạy em mà Nhỏ có kinh nghiệm dạy con bây giờ. Thanks Giáo vì đã lo lắng dùm Nhỏ nè :X

   Xóa
 4. nhà văn Nguyễn Quang Lập có lần nói vui- đại ý thời nay cha mẹ phát hiện đứa con có chút năng khiếu văn chương lại sợ như có đứa con nghiện hút.
  riêng cái khoản chữ viết thì cu cậu giống...tui! Hehe.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà văn NQL không biết đó thôi, chứ thời nay tìm đứa trò có khiếu văn chương như tìm kim đáy biển. Ở trường Cô nhỏ, bộ môn Văn luôn là bộ môn khiến các thầy cô trăn trở nhiều nhất :D
   Tự anh khai chữ viết của anh đó nghe :p

   Xóa
 5. Ngộ nghĩnh dễ thương và rất thông mình đó nhe -

  Trả lờiXóa
 6. Ôi đúng là ngộ nghĩnh thật. Nhưng có chất văn đấy. :)
  Bỏ được cái tật dập xóa là ổn rồi mẹ D ạ.:)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hì, tớ biết các nhóc nhà Lộc Vừng tài năng văn chương pờ rồ lắm đó nè :)
   Năm học này cô giáo rèn dữ lắm nên Bin ta đang dần tiến bộ khoản dập xóa đó đó cô Lộc Vừng ạ. :D

   Xóa
 7. Bin đa cảm Nhỏ hì! Một tâm hồn thiệt dễ thương :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ, chị. Lời ăn tiếng nói của Bin cũng câu kéo đủ đầy lắm :D

   Xóa
 8. Cô Nhỏ ơi, cô chọn chữ viết đẹp hay tâm hồn đẹp nè? ;)

  Bon & Bin viết dễ thương thiệt á. Anh Bon viết câu nào ra câu nấy, giỏi! Anh Bin cũng đâu chịu thua, lời văn lả lướt thế kia mà. Mà anh Bin thì đúng là đa sầu đa cảm (có giống má D. hông ta?? ...hì hì hì).

  Dì Dã Quỳ mê những tâm hồn đẹp như anh Bin, anh Bon dzậy nè.

  Ôm 3 má con cái nhen!

  (đang nghỉ giải lao nên chạy qua thăm mấy má con chút nè)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ui ui, dì Dã Quỳ giải lao được đọc mấy "áng" văn hay nhà Cô nhỏ hẳn là năng lượng phục hồi nhanh chóng rồi nè ;))
   Má con Cô nhỏ thích mê lời khen của dì Dã Quỳ luôn đó nghen. Cảm ơn dì nhiều nhiều :x

   Xóa
  2. Đúng là đọc xong mấy bài văn của Bin, Bon là dì Quỳ như thêm năng lượng dzậy á. Cám ơn 2 con nhen. À quên, cám ơn má của 2 con đã chia sẻ cho dì đọc ké nữa chớ <3 <3

   Xóa
  3. Vậy dì Quỳ thưởng hai con và má Nhỏ một...nồi phở đi nè. Má con qua lục bếp học cách nấu phở mà lục chưa có ra á dì Quỳ ui :D

   Xóa
  4. Cách nấu phở bò theo kiểu nhà Cún đây nè mẹ anh Bin, anh Bon ơi:

   http://daquydalatian.blogspot.com/2010/11/pho.html

   Xóa
  5. Wow, hấp dẫn quá nàng à, nhưng mà công phu quá, Nhỏ hông biết lúc nào mới thực hiện được đây :D

   Xóa
 9. Đọc bài này , thấy vui vui. Lão phải chạy về nhà cóp cho em trang này để chia sẻ.
  http://tan262.blogspot.com/2013/01/luom-lat-thu-gian-0731-7-thg-4-2012-ca.html#more

  Trả lờiXóa

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]