Thứ Tư, 14 tháng 1, 2015

Chọn (4)
Giữa những ngày mùa đông buốt giá này... 

Tôi chọn cùng hai vòng xe quay lang thang miên man qua con đường nhỏ giữa cánh đồng lúa vừa mới nhú lên những mầm xanh, nghe từng đợt gió mùa Đông Bắc quất ràn rạt qua đồng, ràn rạt trên thân những cây trụ điện, cảm nhận được cái ngác ngơ của những thân mạ non vừa mới chào đời. Xa xa phía bên phải cánh đồng là một con đường ven sông vừa mới được bê tông hóa, con đường mà tôi chọn sẽ cùng bạn đạp xe qua đấy vào mùa xuân này, để ngắm cảnh trời mây, hoa cỏ mùa xuân đẹp như thơ nơi ấy. Tôi cảm nhận được sự nhẫn nhục của dòng sông vẫn đang chảy miệt mài thinh lặng kia, mà đáy sông dường đang cuộn sóng, như tôi... Phía bên trái cánh đồng còn lại là dòng phố xá vẫn tấp nập người qua. Tôi cảm nhận được những lo âu, những hơn thua lố bịch, những điều ngốc nghếch mà con người cứ phải cuốn mình vào trong ấy. Tôi nhẹ nhếch môi cười. 
Tôi chọn mặc chiếc áo len với muôn vàn kẽ hở. Tôi thích cảm giác để cái lạnh len vào, nhấm nháp thịt da mình. Đôi khi tôi như muốn thách thức cơn gió cay nghiệt kia, cứ thốc đi, thốc nữa đi, thốc vào trong hồn ta đang tan hoang này xem ta có sợ không, đương nhiên là ta không sợ, bởi chẳng có gì có thể làm ta lạnh hơn được nữa, khi ta đã mở toang tất cả những cánh cửa lòng ta, để gió cuốn đi...

Giữa những ngày lòng tràn ngập nỗi chán ngán với cuộc đời này... 

Tôi chọn tiếng "ừ" cùng bạn ruổi rong. Nói chuyện vu vơ hoặc chẳng nói gì, để không phải suy nghĩ đến những điều khiến tôi bực dọc. Ngang qua những dòng sông bao giờ cũng khiến lòng tôi dịu dàng và bâng khuâng những xúc cảm. Mùa này, những bãi phù sa nổi lên giữa dòng Thu Bồn rộng mênh mông kia đang được những người nông phu cần mẫn cuốc xới, bón chăm, hứa hẹn một mùa xuân mơn mởn xanh. Tôi đã gặp nơi này cụ ông, cụ bà da nhăn nheo, lưng còng lọm khọm, leo lên leo xuống cái thang tre đơn sơ dựng đứng từ thành cầu xuống bãi cát dưới kia để làm việc. Cuộc sống vẫn trôi đi như bản chất vẫn thế. Có những cuộc đời nghèo cực, lam lũ mà bình yên mà chắc gì những kẻ ngốc ham hố hơn thua ngoài kia có được. 
Tôi chọn về nhà với những yêu thương. Nơi ấy có những nụ hoa bé xinh thầm lặng ươm mầm tặng tôi, dẫu mùa khô giá. Nơi ấy có những đứa con ngoan má phính bầu bĩnh chờ tôi đặt lên đấy những nụ hôn âu yếm. Nơi ấy có một người dẫu là rất chướng kỳ, vẫn là người dành cho tôi trọn vẹn một tình yêu thương.

_01/2015_

Ngang qua những dòng sông bao giờ cũng khiến lòng tôi dịu dàng và bâng khuâng những xúc cảm. Mùa này, những bãi phù sa nổi lên giữa dòng Thu Bồn rộng mênh mông kia đang được những người nông phu cần mẫn cuốc xới, bón chăm, hứa hẹn một mùa xuân mơn mởn xanh.
Tôi đã gặp nơi này cụ ông, cụ bà da nhăn nheo, lưng còng lọm khọm, leo lên leo xuống cái thang tre đơn sơ dựng đứng từ thành cầu xuống bãi cát dưới kia để làm việc.
Con trai tự nguyện giúp má rửa bát đĩa, vừa làm việc vừa cười vui. :)

14 nhận xét:

 1. Chọn xong thấy rộn ràng liền tỉ hỉ :)

  Trả lờiXóa
 2. Tâm thế của người viết hình như nằm trọn trong câu này ..."Tôi cảm nhận được sự nhẫn nhục của dòng sông vẫn đang chảy miệt mài thinh lặng kia, mà đáy sông dường đang cuộn sóng, như tôi... "

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hi, tội cho cảnh phải gánh hộ tâm trạng người hen lão. :)

   Xóa
 3. Mỗi ngày Nhỏ đang chọn một niềm vui, hỉ?!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Umh đúng rồi á chị giáo!

   " Mỗi ngày cô chọn một niềm vui, chọn tới chọn lui cô chọn lần lần, cô chọn lần nào? lần nào cũng thế...cô chọn lần nào?...kệ cô "

   :))

   Xóa
  2. Giáo: Phải chọn chứ không thì sống sao nủi Giáo ui :)
   Lãnh: Chứ hông phải Cô kia cứ chọn lần lần, Du côn qua ngõ tần ngần đứng coi... hả :))

   Xóa
 4. "Giữa những ngày lòng tràn ngập nỗi chán ngán với cuộc đời này..."
  chừ thoát được chưa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao thoát được chừ anh? Chỉ có thể tìm cách sống vui vẻ cùng nó thôi. :D

   Xóa
 5. Mừng Cô nhỏ chọn được con đường nhỏ :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lãn ông làm Cô nhỏ nhớ câu vè hùi nhỏ hay đọc: "Ta đi đường ni có bông có hoa, mi đi đường nớ có ma đón đường", hiiii. Thanks, Lãn ông. :)

   Xóa
 6. Không có gì thuyết phục hơn là chọn góc độ cho những hình ảnh ghi lại thật tuyetj vời, cách chọn này làm em quên đi mọi nỗi.Thế nha, em bận học, cô đến rồi về trong nỗi nhớ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em có bận học đâu ạ, kỳ 2 này em dạy nhiều hơn nên kín lịch thôi Cô.
   Mong Cô vui và bình an :x

   Xóa

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]