Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2016

Thư gởi em dâu

Em thương mến,
Mấy ngày Tết đã vừa qua rồi, em cũng đã về lại với tổ ấm riêng của mình, tạm biệt những ngày khó chịu với những lời cằn nhằn của mẹ chồng.


Em à, chị biết em đã rất mệt mỏi. Làm con gái má, chị biết, chị cũng từng không chịu nổi những lời cằn nhằn của má. Nhưng em biết không, đến khi có gia đình riêng để chăm lo, có con để trải qua những vất vả lo âu cũng như những khoảnh khắc hạnh phúc, chị mới hiểu ra và thông cảm với những lời cằn nhằn của má. Má cằn nhằn để chị nên người . Má cằn nhằn để chị bây giờ có thể đảm đương được bao chức trách của một người vợ, người mẹ, người con dâu mà không ai có thể chê trách được.
Đối với một người phụ nữ bình thường ở xứ sở này, Tết đã là một khoảng thời gian đầy khó khăn, riêng với má, một người phụ nữ đảm đang, giỏi giang luôn muốn chu toàn hết mọi thứ thì còn khó khăn vất vả hơn. Chị còn nhớ, mọi cái Tết đến với má đều như vậy. Năm nào má cũng qua giao thừa rồi vẫn còn lau nhà, vẫn chưa tắm rửa. Má dạy chị biết, ngôi nhà của một gia đình có người phụ nữ vào buổi sáng ngày đầu năm mới phải tinh tươm như thế nào, mọi thứ phải sẵn sàng ra sao.
Cái Tết năm nay có thể nói là cái Tết vất vả nhất trong cuộc đời má. Ba bịnh ngồi một chỗ, buồn thiu ngồi ngó ra đường. Má, ngoài nỗi thương ba buồn, còn phải chăm chút cho ba từ cái ăn, cái mặc đến việc vệ sinh, đến giấc ngủ khó nhọc trong tiếng rên vì đau nhức của ba hằng đêm. Mọi năm Tết nhứt có bốn đứa con cùng má dọn dẹp lau chùi nhà cửa bàn ghế, sơn lại tường rào, chợ búa phụ má lo hoa, lo trang trí. Năm nay đứa nào đứa nấy cũng bận lo cho tổ ấm riêng của mình, chị về thấy má lụi hụi sắp xếp mấy chậu kiểng cũ rích thấy mà thương. Đã vậy má còn ham nhận làm chả chay phục vụ nhu cầu Tết để kiếm thêm ít tiền trang trải, vì các con của má nào có khá giả gì, chúng nó còn phải lo bao nhiêu thứ cho gia đình nhỏ của chúng nó, có phụ giúp gì được cho ba má đâu. :(
Tục lệ người Việt xưa nay, Tết thì con cháu về nhà ba mẹ, ông bà để sum vầy. Khi đã có gia đình thì con gái về nhà ba mẹ chồng, con trai đưa vợ con về với ba má ruột. Ba má đủ cả hai trai hai gái, vậy mà có năm chẳng có đứa nào ở bên, vì hai đứa con trai theo vợ về ăn Tết ở quê xa. Năm đó má đã khóc vì quạnh hiu, vì tủi buồn. Năm sau rút kinh nghiệm nên hai đứa con trai phân công nhau đửa này ở thì đứa kia đi. Cảm ơn em, Tết năm nay đã ở lại để về sum vầy cùng ba má, để cảnh nhà đầu năm có người thấp thoáng trong nhà cho đỡ quạnh hiu.
Cũng cảm ơn em đã vì sự yên ấm mà vui vẻ chịu trận những câu lời cằn nhằn, chê trách của má. Có lẽ vì so với chị em mình, má quá giỏi, phải không em? Em chỉ có hai nhóc tì mà bận rộn mãi vẫn không xong. Má ngày xưa bốn nhóc tí ti, vẫn chu toàn mọi thứ, cơm nước luôn sẵn sàng, quần áo, nhà cửa luôn luôn sạch sẽ, tinh tươm. Muốn được vậy, mình phải cố gắng nhiều lắm, phải nhanh nhẹn hơn, phải biết quý thời gian hơn, phải biết quan sát, phải tinh tế hơn em à. Trước khi trách hay buồn má, mình hãy tự xem lại bản thân mình đã cố gắng nhiều chưa cho gia đình của mình, em nhé. Nếu mình đã cố gắng rồi mà vẫn không vừa lòng má thì đành vậy, vì mình trót lỡ làm vợ của con trai một bà mẹ phi thường mất rồi :)
Cũng đừng quên, chính nhờ có bà mẹ phi thường ấy, nhờ những lời cằn nhằn khó chịu của bà mà mình có được người chồng có trách nhiệm, biết quan tâm đến mình như bây giờ, em nghe!
Một lần nữa, cảm ơn em!
Thương thương gia đình nhỏ nhiều nhiều :x
Chị của chồng em.

2 nhận xét:

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]