Thứ Ba, 24 tháng 5, 2016

Vì sao Nhỏ hay cười

Có nhiều người thắc mắc, vì sao Nhỏ hay cười? Nhỏ này hay nha, cười hoài. Lúc nào gặp cũng thấy nó cười hết. Rồi có người "phán" sau lưng, rằng nó hay cười vì nó đâu có điều chi để buồn.
Lần đầu tiên khi nghe chị bạn cùng lớp đại học nhận xét "Nhỏ này hay nha, sao lúc nào gặp cũng thấy cười hết vậy?", Nhỏ hơi bất ngờ. Thói quen của Nhỏ là luôn để nụ cười đậu trên môi mỗi khi chạm mặt ai đó. Như lời chào. Quen thân thì cười tình cảm hơn chút. Chưa quen thì cười xã giao. Đến đám cưới thì thường cười trong xúc động. Ủa, chắc có người thắc mắc, vậy chứ đến đám tang có cười hem? Trả lời, có. Lúc gặp mọi người thì phải hơi mỉm miệng, vì đó là lời chào. 
Đó là lý do thứ nhất.

Năm nhất đại học, Nhỏ ôm đàn đi học guitar. Cô giáo ngồi ngắm Nhỏ đàn, lúc ngước mắt lên thấy cô đang nhìn, Nhỏ cười, thèn thẹn. Cô bảo, D này, cô bảo nhé, em í, em có nụ cười đáng giá ngàn vàng đấy! Nhiều người sau này cũng nhận xét giống cô giáo dạy nhạc, lúc không cười không Nhỏ rất bình thường, nhưng khi cười thì rạng rỡ lạ thường!
Sau này làm mẫu cho em trai chụp hình, bảo chụp cho chị tấm buồn buồn, đầy tâm sự cái coai. Nó chụp mãi vẫn không được tấm nào ưng ý. Cuối cùng, nó buông một câu, chị D làm mặt buồn trông giống như hình sự, như đang hầm hầm tức giận ai, trông dữ quá! Éc.
Đó là lý do thứ hai. :)

Nhỏ tìm thấy lý do thứ ba cho nụ cười của mình từ mớ cổ tích nhét đầy tuổi thơ của Nhỏ. Nhỏ đồ rằng ngày má sinh Nhỏ, có những bà tiên đến chúc phúc. Có bà tiên chúc Nhỏ lớn lên học giỏi Văn. Có bà chúc Nhỏ hát hay múa giỏi (đoạn này tự sướng chút, hehe). Có bà chúc Nhỏ thành cô giáo dạy Tiếng Anh, được học trò thương quý. Có bà chúc Nhỏ cưới được một ...hoàng tử đẹp trai và sinh được hai hoàng tử bé đáng yêu.... Có một bà tiên xấu tính, im lặng chờ các bà tiên chúc xong, bà mới lên tiếng, chúc Nhỏ lớn lên làm một cô bé xấu xí, mắt bụp, mũi tẹt, răng lòi xỉ, dáng người nhỏ thó (tại bả hết, chứ hem hông chừng Nhỏ đoạt vương miện cuộc thi Hoa hậu thế giới rồi á chứ!) ... Nghe bà tiên này chúc xong, mọi người im lặng đến ngột thở. Bỗng dưng, vút, chíu....Một nàng tiên xinh đẹp trẻ trung xuất hiện cùng một ánh sáng xanh lơ. Đấy chính là nàng tiên Út, vì mãi ham chơi nên đến muộn. Nàng tiên Út vừa kịp nghe lời chúc của bà tiên xấu tính, nên cất giọng thánh thót gỡ gạt cho Nhỏ: Ta chúc con lớn lên hạnh phúc, hay cười, và mỗi khi con cười con sẽ biến thành cô gái đẹp. Ô, de!


Nụ cười thật sự cũng không thể cố tình mà có được. Nhỏ nghĩ nụ cười là do đúc kết lại của lòng yêu thương. Nhỏ thật sự yêu thương trần gian xinh đẹp với bao vui buồn, bao kiếp người long đong, trong đó có Nhỏ. Không tự nhiên mà Mẹ Teresa nói: "Chúng ta hãy luôn gặp nhau với nụ cười, bởi nụ cười là điểm bắt đầu của yêu thương."
Đó là lý do thứ tư.


Cuối cùng, là tự tâm Nhỏ muốn mỉm cười. 
Nhớ ngày Nhỏ còn thơ bé, Ba Nhỏ bảo, ba mong các con sau này phải  vững vàng, phải luôn bình tâm trước mọi sóng gió cuộc đời. Nhỏ muốn nghe lời Ba, nên Nhỏ cố gắng giữ cho mình được bình thản. Chị bạn thân bảo, thích như D, dù ai nói gì làm gì, dù có sao sao đi nữa, cứ cười trước đã. 
Nói thì nói vậy, chứ lòng sao tránh khỏi những nỗi buồn. Nhỏ cũng dễ khóc. Nhưng thường kìm nén. Lúc tan nát thì úp mặt vào gối mà khóc lặng lẽ một mình.
Thôi thì, cứ niêm hoa vi tiếu. Khi nhón tay nhặt lấy một cành hoa, hãy mỉm một nụ cười. Lúc chưa nhặt lấy cành hoa, hãy chuẩn bị sẵn một nụ cười đi. Cười để được xinh đẹp. Cười để thanh thản. Cười để thấu hiểu. Nhỏ nghe! :)


8 nhận xét:

 1. Em thích bài viết nầy , vì em cũng thích cười chị à chị em mình giao lưu nhe chị !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mừng em đến nơi này, nguyenbao. Chào em bằng một nụ cười nhé! Hii. :)

   Xóa
 2. :)
  Chị Cô Nhỏ có nụ cười thật đẹp, đẹp như....buổi sáng hôm nay nơi em, đó là bầu trời sau cơn mưa, từng khoảng xanh trong kì lạ. Là tia nắng dịu xuyên qua đám lá, vàng trong. Không phải nịnh đâu, có lẽ tại vào đây, em nhìn thấy điều đẹp đẽ thứ 2 trong ngày. (vì từ sáng tới giờ, em chưa bước chân ra khỏi phòng ngoài cái ban công với mảng trời trc mắt)
  Em cũng hay cười. Cười ngay cả khi đang quay lưng đi và khóc. Ngày ra trường, bạn cấp 3 từng viết trong lưu bút: "Cả 3 năm học,tớ chưa từng thấy H.a một lần khóc, gặp là cười, không biết có phải cậu chẳng bao giờ có nỗi buồn?". :). Có một chú gặp em ngoài đời bảo: "Nhìn ngoài trông khỏe khoắn nhiều sức sống thế cơ mà". :D. Em hay cười, nhưng không biết có đẹp được như chị Cô Nhỏ, nhưng mà...cứ cười, chắc đẹp, chị nhỉ? :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nụ cười của chị được Nana so sánh với một điều đẹp đẽ như vậy khiến chị ngất ngây rồi đây :D
   Chị rất thích ngắm những gương mặt tươi vui, nên đôi khi gặp những gương mặt tươi vui chị lại tự nhắc nhở mình. Khi nào chị có tâm trạng chút, hơi ngẩn ngơ chút là bị phát hiện liền :D
   Vui vì phát hiện thấy em Nana thêm một điểm giống chị, nhưng chưa thấy em cười nên chưa nhận xét được, mà không có ai xấu khi cười cả Nana hen ;)

   Xóa
 3. tự Tâm đã có nụ cười
  mang Duyên hạnh phúc đến đời chia vui

  ha Nhỏ! :)) :))

  mình cùng nhau nhoẻn miệng cười
  cho bao phiền toái lạc rời thế gian

  ha Nhỏ! :) :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nụ cười choán chỗ trong tim
   Để cho phiền muộn phải tìm đường đi

   yeah Quỳ! :)) :))

   Xóa
 4. Nhỏ hay làm mặt cười vì muốn có gấp mười...lần bình thường luôn nà! =))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có cần phải làm phép nhân luôn vậy không? >.<

   Xóa

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]