Chủ Nhật, 7 tháng 1, 2018

Em ở lại nhé Pleiku hào phóngSau mỗi một chuyến đi cô thường lưu lại những cảm xúc của mình bằng một bài viết cùng những hình ảnh. Với Pleiku, nơi để lại trong cô ấn tượng thật trong trẻo, thật nhiều xúc cảm từ những ngày cuối đông năm ngoái, cô vẫn để nguyên đấy trong ngăn kéo kỷ niệm của mình, để bây giờ xúc cảm lại ùa về, vẫn mới mẻ, tinh khôi.Cô vẫn nhớ cảm giác của những ngày cuối đông buồn bã ấy. Bầu trời xám xịt, âm u, mưa lạnh giăng giăng, và nỗi niềm u uẩn trong lòng cô từ những mối quan hệ mang lại nào có khác mấy. Một cuộc điện từ thầy Hiệu trưởng, em dàn xếp đi công tác Pleiku nhé, ngay lúc ấy, cô như người đuối vớ được chiếc phao. Cô háo hức lên đường và anh thì tỏ vẻ không mong muốn cô đi xa dài ngày như thế chút nào. Và cô đi, lòng vẫn hiu hiu dù cơn gió, cây lá ven đường như đang cùng dịu dàng ủi an nỗi niềm lòng cô. 
Tạm biệt nhé, mù sa và mây xám 
Ta đi làm một ngọn gió lang thang 
Nơi ta đến trời xanh và nắng ấm 
Đón chào ta lời lá vọng non ngàn...

Và rồi, câu chuyện của những đồng nghiệp trên xe tạm ngưng khi cô vụt reo lên khe khẽ, hoàng hôn đẹp quá! Lúc ấy xe vừa đến chân đèo Mang Yang. Cũng đã hơn hai tháng rồi cô mới lại nhìn thấy ánh nắng mặt trời. Cô biết mình vừa từ chỗ của Mùa Đông đến ngôi nhà của Mùa Hạ. Cô tươi tỉnh hẳn, vội lấy điện thoại ra để ghi lại vài bức hình. Hình chụp từ trong cửa kính lúc xe đang chạy nên không sắc nét lắm, chỉ mang tính kỷ niệm thôi. Mặt trời đỏ lựng, rực rỡ ẩn hiện sau đồi thông xanh lướt qua là ấn tượng đầu tiên của cô về Gia Lai, nơi cô đang đến.

Đến phố núi Pleiku thì trời vừa sập tối. Đúng là “ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông”, gió lạnh buốt và sương mù ẩm ướt. Chớm bị cảm lạnh trước khi đi, thêm một ngày đường mệt nhọc, cộng thêm sự tiếp đón nồng nhiệt của sương gió Pleiku, cô sụt sịt ho hen nặng thêm từ đó.

Cô đi chuyến này là làm công tác coi thi học sinh giỏi quốc gia. Vào sáng ngày hôm sau cô đã có thêm vài người bạn mới, là giáo viên đoàn Lai Châu và giáo viên thuộc tỉnh Gia Lai. Chuyến công tác không vất vả lắm, chỉ yêu cầu làm đúng các quy chế, thời gian rảnh rỗi nhiều và vì thế được các thầy cô sở tại Gia Lai đưa đi thăm thú các nơi. Biển Hồ, Học viện Hoàng Anh Gia Lai và Thủy điện Ya Ly là các nơi cô đã đến. Ngoài các điểm tham quan chính, cô còn cùng vài đồng nghiệp lang thang dạo phố núi, cảm nhận mùa đông buổi đêm và mùa xuân buổi sáng. Điều cô đặc biệt ấn tượng về nơi naỳ là nắng gió cứ thênh thang. Nắng trong veo, trời trong veo, mây trắng bông và gió trời cứ lồng lộng mặc nhiên hào phóng. Cho đến khi trò chuyện và tiếp xúc với người Tây Nguyên nhiều hơn, cô nhận ra người cũng như trời đất nơi này, chân thành, mộc mạc, hào phóng, cười sang sảng, nói sang sảng, giọng hát cũng âm vang chất của núi rừng. Cô đã có những khoảnh khắc tuyệt vời với người Tây Nguyên, với nắng gió Tây Nguyên. với “đôi mắt Pleiku Biển Hồ đầy”, với con đường thông già đẹp thơ mộng mang tên đường Hàn Quốc , với đồi chè trổ hoa, những rẫy cà phê, những rừng cao su cao vút khỏe khoắn tắm trong trong nắng mai và rì rào cùng gió lộng. Cô đã có một đêm nhảy múa uống rượu cần, và bài hát “Cho tôi một đứa con trai” của chàng trai nào đấy cứ âm vang đầy hào sảng: 
“Em ơi cho tôi một thằng con trai 
Thằng con trai lên rẫy giữ rừng 
Thằng con trai lang thang biển khơi 
Thằng con trai như chim hót gọi bầy
Là con chim không sống trong tù đày ...”

Buổi chia tay, Pleiku tiễn cô cũng bằng nắng gió thênh thang, mênh mang. Xe băng băng xuống đèo và lòng cô lại hiu hiu. Những đóa quỳ vàng nở vô ưu bên đường. Những đóa quỳ vàng bung cánh rực rỡ tặng người qua sắc hương hồn nhiên của mình. Người khách một lần đến, rồi đi, bỏ lại đóa quỳ ngác ngơ chưa kịp hiểu điều gì. Cô chợt thương đóa quỳ vàng phố núi, thấy có một chút là mình. Nước mắt tuôn rơi. Cô kéo khẩu trang che kín để không ai trong xe nhìn thấy. 
Em ở lại nhé Pleiku hào phóng 
Đã đón ta bằng nắng gió thênh thang 
Xe xuống núi có người che mắt, khóc 
Bỏ lại sau lưng những đóa quỳ vàng...

Xuống đèo, trời bỗng đổ mưa.

6/12/2018Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]