Thứ Năm, 19 tháng 4, 2018

Với Buồnngắm mưa rơi trên mặt hồ

những giọt mưa từ trời
rơi xuống mặt hồ trong 
những vòng tròn tiếp nối
hiện ra, rồi dần tan

những giọt mưa nho nhỏ 
giã từ kiếp phù vân 
những vòng tròn lớn bé 
hoá thân con nước ròng

ta ngồi không suy nghĩ 
ta ngồi quên nhớ mong 
thấy môi cười lặng lẽ 
thấy nẻo về thong dong

Hồ Yên Dung 

Cô đã viết bài thơ này lúc ngồi một mình ngắm mưa rơi xuống hồ nước nhỏ ở quán cà phê Hoa Vàng. Cô ngồi đợi bạn. Trên bàn là một cuốn sách cô đang đọc và bỏ dở giữa chừng để ngắm mưa rơi. Cô bé phục vụ da trắng như trứng gà bóc, nét mặt non mưn, tóc búi cao giữa đỉnh đầu, đang ngồi nhún theo giai điệu thứ âm nhạc đang thịnh hành của lứa tuổi teen thời bây giờ. Thứ âm nhạc giậm giựt ồn ào kỳ dị đó ban đầu quấy rối cô không ít lúc cô đang tập trung đọc sách. Cô bối rối, cô nên làm sao để không bị thứ âm nhạc đó “tra tấn” nữa? Và cô không làm gì. Ngưng đọc sách. Ngưng mọi suy nghĩ. Ngưng tập trung vào mấy nốt nhạc đang văng tung tóe kia. Lúc ấy, những giọt mưa lã chã tiếp nối nhau rơi xuống mặt hồ đến với cô.Thật tuyệt. Cô ngắm nhìn không dứt những giọt mưa rơi xuống, những vòng tròn nhỏ lăn tăn xuất hiện rồi lớn dần, lan rộng ra và tan biến đi, hòa chung vào thể nước trong hồ. Cô thấy những ngày nắng. Cô thấy giọt nước nhỏ chuyển mình bay lên nhẹ không, hòa vào cụm mây trắng bông đang lang thang nơi xa. Có trầm tư gì không mây ơi? Có như cô những ngày vu vơ buồn vui cảm xúc? Mây cũng như cô, mây đang sống đời của mây, lang thang làm những điều một đám mây thường làm, đến một ngày đủ duyên lại hóa giọt nước nhỏ thả mình xuống mặt hồ xưa. Có cô trong những đám mây xa. Có cô trong giọt nước nhỏ dịu dàng. 

Bản nhạc đến một đoạn đọc Rap, cô dừng lại để nghe thử lời bài hát: 
“em chỉ cần có bốn bức tường 
có điều hòa và một cái giường
nếu ra đường chỉ thấy nóng như cái lò 
nóng nóng nóng như cái lò...” 
Lời đọc Ráp khiến cô không thể không bật cười. Cô nhìn cô bé phục vụ xem mình có bị cô bé phát hiện không. Sẵn miệng cười, cô cười với cô bé, thú vị vì nhận ra vẻ ngẩn ngơ trên nét mặt non mưn kia, trước nụ cười lạ lùng của người khách hàng cà phê là cô. Cô cứ mỉm cười như thế, nghe lòng trào dâng cảm xúc yêu thương dành cho hết thảy những gì đang tồn tại xung quanh trong thế giới đang hiện hữu. Cô thương giọt nước, thương áng mây trôi, thương hồ tĩnh lặng, thương từng chiếc lá rung rinh, thương giọt nắng ngủ quên trên cánh hoa đã nở. Thương cô bé ngây thơ đang ngồi trước mặt cô đây. Tất cả đều đến với cuộc đời này, như cô, làm những gì mà bản thân những tồn tại ấy làm. Giọt nước miệt mài, lặng lẽ rơi xuống rồi tan. Bông hoa cũng lặng lẽ dâng hương khoe sắc trước khi rũ cánh héo tàn. Và hạt nẩy mầm. Và cây thay lá. Đám mây lang thang để ai đó ngồi ngắm nhìn và suy ngẫm. Những người cô yêu, những kẻ làm cô thất vọng đều sống cuộc đời của họ, với những lý do của họ khi sống thế này hay thế khác. Và cô, cô biết mình đến nơi này là để sống biết yêu thương. Cô thấy cô và mọi thứ có mặt trong nhau. Cô thấy trong mọi thực thể có một phần của cô và trong cô là sự hiện diện của mọi thực thể. Thấy nẻo về thong dong.

Một hôm nỗi buồn chợt đến. Một vị thầy nào đó bảo, hãy chào đón nỗi buồn, hãy chăm sóc nó. Cô đã làm theo lời dặn dò, tĩnh tại ngồi đấy nói với Buồn: Buồn ơi, chào ngươi, chào ngươi nhé. Cô thấy mình dịu dàng vuốt ve nó như một người bạn. Vỗ về nó như đứa em cưng. Cô đọc lại bài thơ cô viết lúc ngồi ngắm mưa rơi trên mặt hồhôm nào. Chợt cô nhận ra, Buồn đang tan dần như một làn sương mỏng. 

Tan.... 
Cho đến khi cô chỉ còn nhìn thấy nụ cười mỉm ngọt ngào Buồn gởi lại cho cô mà thôi. 

18.4.2018

8 nhận xét:

 1. Bài thơ và bài viết đều hay và đầy ý nghĩa...
  DVD cảm ơn và chúc HYD an lành!
  ===
  Mưa cuốn trôi bụi trần
  Cho lòng nhẹ lâng lâng...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bạn ĐVĐ. Nhỏ không biết xưng hô sao cho phải ?

   Xóa
  2. Năm nay DVD 55 tuổi và blog-lều cỏ của DVD tại đây:

   https://dovaden2010.blogspot.com

   Xóa
  3. Dạ, vậy xin phép gọi là anh. :)

   Xóa
  4. DVD đã ghi nhớ blog của HYD để thưởng thức, giao lưu và học hỏi.
   DVD trân trọng mời HYD khi có dịp thuận tiện thì ghé vào tham blog-lều cỏ của DVD chút đỉnh! DVD rất cảm ơn! :)

   Xóa
  5. Trời ạ, mới có "tham" chỉ thiếu "quan"! :D
   ...vào tham quan...
   DVD xin lỗi vì gõ thiếu từ!

   Xóa
 2. Nhỏ toàn buồn vu vơ không hà, bệnh của những thi sĩ! Nỗi buồn như vậy nhanh đến rồi sẽ nhanh đi :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ơ, răng nói em buồn vu vơ! Em cũng thực tế lắm chớ bộ. Mà chị không mắc cười với lời vài hát "bốn bức tường, có điều hoà và một cái giường" đó hả? 😀

   Xóa

Nhà mình có hỗ trợ các icon từ yahoo và chèn hình ảnh, nhạc từ youtube
Anh Chị Em dùng mã code dưới đây để chèn vào comment nha:
Hình ảnh : [img]Link direct hình ảnh[/img]
Youtube clip : [youtube]Link video từ youtube[/youtube]